Chúa Nhật III Mùa Vọng: Ngôn sứ của ngày hôm nay

Thái Hà (11.12.2022) – Đang ngồi tù, ông Gio-an nghe biết những việc Đức Ki-tô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?” Đức Giê-su trả lời: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gio-an những điều mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què bước đi, người cùi được sạch, kẻ điếc nghe được, người chết trỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi.”

Họ đi rồi, Đức Giê-su bắt đầu nói với đám đông về ông Gio-an rằng: “Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng? Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua. Thế thì anh em ra xem gì? Một vị ngôn sứ chăng? Đúng thế đó ; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng: Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, người sẽ dọn đường cho Con đến.

“Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gio-an Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông.” (Mt 11,2-11) 

Ngày 6/2/2020, truyền thông Trung Quóc loan tin bác sĩ Lý Văn Lượng đã qua đời do virus Corona khi mới 34 tuổi. Sự ra đi của ông để lại bao tiếc nuối, kính phục, lẫn xót xa cho nhiều người trên thế giới. Ông là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh ở Vũ Hán nhưng bị chính quyền thành phố cáo buộc là tung tin đồn thất thiệt và bắt phải giữ im lặng.

Ông Gioan Tẩy Giả trong bài Tin Mừng hôm nay đã được chính Đức Giêsu công nhận là một vị “Ngôn sứ” và là “Sứ giả” của Thiên Chúa. Ông trở nên Người “dọn đường” cho Chúa đến bằng chính lời rao giảng cùng với đời sống chứng tá trong sự thật của mình. Ông tìm kiếm, nói lên sự thật về Thiên Chúa và về chính mình để không gây ngộ nhận cho người khác, hầu dẫn đưa họ đến với sự thật.

Trong xã hội chúng ta ngày hôm nay, sự thật dường như đang bị bóp nghẹt bởi lợi ích, quyền lực, chủ trương an toàn, sự hưởng thụ… Người ta chỉ chấp nhận những sự thật mà họ muốn. Do đó, thế giới cần đến người Kitô hữu chúng ta, những ngôn sứ dám nói lên và làm chứng cho sự thật, dù là những sự thật có thể gây đau đớn, chống đối, nhưng lại mang giá trị chữa lành và góp phần làm cho Nước Chúa hiển trị ngay giữa thế gian này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn trợ giúp để chúng con trở nên ngôn sứ truyền rao sự thật về chính Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…