Chúa Nhật III Mùa Vọng: Thầy có thật là Đấng phải đến không?

Thái Hà (11.12.2016) – Đang ngồi tù, ông Gioan nghe biết những việc Đức Kitô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: “Thưa Thầy, Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”. Đức Giêsu trả lời: “Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi. … (Mt 11, 2-11)

Kết quả hình ảnh
Ảnh minh họa (Google)

Ngày nọ, khi nhìn thấy mẹ Teresa Calcutta đang chăm sóc một người đàn ông với chân hoại tử, giòi bọ ăn sau vào thịt, một phụ nữ giàu có thốt lên: “Có cho tôi mười ngàn đô la, tôi cũng không làm điều này”. Nghe thế, mẹ Teresa đáp lại: “Có cho tôi một triệu đô la tôi cũng không làm. Nhưng vì đó là Chúa Giêsu, nên tôi tình nguyện hầu hạ Người”; người đàn ông bệnh tật thốt lên: “còn tôi, tôi lại thấy Chúa Giêsu đang chăm sóc tôi”.

Đoạn Tin Mừng hôm nay gợi cho chúng ta chân dung nhân lành của Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ. Thật vậy, vì muốn biết Đức Giêsu thực sự là ai nên ông Gioan Tẩy Giả đã sai môn đệ đến gặp Đức Giêsu để hỏi: “Thầy có thật là Đấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?”

Đức Giêsu không trực tiếp trả lời cho câu hỏi này, nhưng Người nêu ra những việc Người đã làm: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng. Qua đó, Đức Giêsu gián tiếp cho ông Gioan và các môn đệ của ông biết rằng Người đích thực là Đấng Thiên sai của Thiên Chúa, nhưng là một vị Thiên sai nhân từ và xót thương, chứ không phải vị Thiên sai của bạo lực và thống trị.

Ngày nay, để mọi người nhận ra chân dung xót thương của Đức Giêsu, chúng ta – những môn đệ của Người – cần thay đổi lối sống ích kỷ, xấu xa của mình để thực hành yêu thương, phục vụ như chính Người đã sống và rao giảng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết sống yêu thương bác ái, để qua đó, mọi người có thể nhận ra Chúa là tình yêu nơi chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày

Chấm Nối Chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.