Chúa Nhật III Phục Sinh: Đức Giêsu phục sinh, Thánh Kinh và Thánh lễ

Thái Hà (30.04.2017) – Chiều ngày thứ nhất trong tuần, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Emmaus, cách Giêrusalem chừng mười một cây số. Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra. Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giêsu tiến tới gần và cùng đi với họ. Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản không nhận ra Người… Rồi bắt đầu từ ông Môsê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông tất cả những gì liên quan đến Người trong Sách Thánh.

Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giêsu làm như còn phải đi xa hơn nữa. Họ nài ép Người rằng: “Mời ông ở lại đây với chúng tôi, vì trời đã xế chiều và ngày sắp tàn”. Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ. Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng và bẻ ra trao cho họ. Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất. (Lc 24,13-35)

Related image
Ảnh minh họa (Google)

Vào cuối thế kỷ thứ nhất, lạc thuyết ngộ đạo nổi lên mạnh mẽ trong Giáo Hội. Thuyết này đề cao sự hiểu biết; ai đạt đến sự hiểu biết cao sâu về Thiên Chúa thì sẽ được cứu độ; biết Kinh Thánh và biết lề luật thì sẽ đảm bảo được phần rỗi. Nhưng câu hỏi được đặt ra ở đây là: Như thế nào là biết đúng về Thiên Chúa? Đâu phải cứ suy ngẫm Thánh Kinh thật nhiều là biết đúng!

Hai môn đệ trong câu chuyện Tin Mừng hôm nay, không phải là không biết Thánh Kinh. Trái lại, các ông biết rất rõ. Các ông đã đọc sách Torah, sách Ngôn sứ, sách Thánh vịnh từ bé, nhưng lòng vẫn nguội lạnh. Các ông đọc Thánh Kinh nhưng không hiểu về điều Thiên Chúa muốn mặc khải.

Nếu hai người môn đệ không gặp được Đức Giêsu Phục sinh, các ông không thể hiểu được Kinh Thánh cách chính xác. Do đó, Đấng Phục sinh đã hiện ra, giải thích Thánh Kinh va mở lòng trí cho các ông. Người giải thích những gì liên quan đến Người trong Thánh Kinh từ ông Môsê đến các ngôn sứ. Qua những lời giải thích rất hấp dẫn của Đức Giêsu, lòng các ông bừng cháy. Tuy nhiên, lòng chỉ mới bừng cháy chứ cặp mắt đức tin chưa được mở ra khi họ cử hành nghi thức bẻ bánh với Đức Giêsu, như lời Thánh Luca mô tả: “Mắt của các ông liền mở ra”, và niềm vui vỡ òa.

Ngay lập tức, hai người môn đệ liền ra đi kể cho người khác về niềm vui lớn lao mà họ không thể cất giấu trong lòng. Như vậy, chính Đức Giêsu phục sinh đã khai mở tâm trí và con tim các ông, để các ông tìm lại niềm hy vọng và lẽ sống cho đời mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu Phục sinh, lý trí và con tim của chúng con còn rất nhiều giới hạn, xin Ngài đến giải thích Thánh Kinh và đồng bàn với chúng con trong bàn tiệc Thánh Thể, để chúng con ngày một hiểu biết và yêu mến Ngài hơn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, 

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.