Chúa Nhật III Phục Sinh: Sự Phục Sinh

0Thái Hà (04.05.2025) – Sau đó, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này. Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau. Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: “Tôi đi đánh cá đây.” Các ông đáp: “Chúng tôi cùng đi với anh.” Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả.

Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su. Người nói với các ông: “Này các chú, không có gì ăn ư? ” Các ông trả lời: “Thưa không.” Người bảo các ông: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá.” Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá. Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: “Chúa đó! ” Vừa nghe nói “Chúa đó! “, ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển. Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước.

Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa. Đức Giê-su bảo các ông: “Đem ít cá mới bắt được tới đây! ” Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách. Đức Giê-su nói: “Anh em đến mà ăn! ” Không ai trong các môn đệ dám hỏi “Ông là ai? “, vì các ông biết rằng đó là Chúa. Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy. Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết. (Ga 21,1-14)

Rudolf Bultmann, một thần học gia Tin Lành đã từng đặt câu hỏi rằng “biến cố làm cho kẻ chết sống lại” có ích lợi gì cho chúng ta, và có mang lại giá trị hiện sinh quan trọng cho đời sống của chúng ta hay không?

Trích đoạn Tin Mừng thuật lại việc Đức Giêsu sống lại và hiện ra với các môn đệ. Thế nhưng, việc sống lại của Đức Giêsu không giống với việc “người chết sống lại” như trường hợp của anh thanh niên thành Naim, hoặc anh Ladarô. Vì cả hai đều được sống lại, nhưng rồi cũng quay lại cái chết theo quy luật tự nhiên. Sự sống lại của Đức Giêsu hoàn toàn khác biệt. Đức Giêsu đã bước vào một cuộc sống mới – một sự sống thần thiêng không bị lệ thuộc vào quy luật tử sinh của con người. Chính nhờ vào sự sống lại của Đức Giêsu mà chúng ta cũng được hứa ban sự sống lại trong ngày sau hết.

Điều mang lại giá trị đích thực cho đời sống của một Kitô hữu là niềm tin vào Đức Kitô đã phục sinh, và niềm hy vọng được sống lại trong ngày sau hết. Sự xác tín này hướng chúng ta đến cùng đích cuộc đời mình là trở về với Thiên Chúa. Ngoài ra nó còn đem lại ý nghĩa cho đời sống hiện tại của chúng ta, giúp chúng ta sống chan hòa trong các mối tương quan.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con cảm nghiệm và nếm được niềm hân hoan của mầu nhiệm Phục Sinh. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…