Chúa Nhật III Thường Niên: Hãy sám hối

Thái Hà (21.01.2024) – Sau kho ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần, Anh em hãy sám hỗi và tin vào Tin Mừng”.
Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy ông Simôn với người anh là ông Anrê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm người đánh cá”. Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người. Đi xa hơn một chút, người thấy ông Giacôbê, con ông Dêbêđê, và người em là ông Gioan. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dêbêđê lại ở trên thuyền với những người làm công mà đi theo Người. (Mc 1,14-20)

Lời kêu gọi sám hối là một chủ đề quen thuộc của các ngôn sứ thời Cựu Ước. Hôm nay Đức Giêsu nhắc lại lời kêu gọi ấy với ý nghĩa tương tự: hãy ăn năn tội lỗi, hoán cải đời sống và trở về với Thiên Chúa.

“Sám hối và tin vào Tin Mừng”. Đức Giêsu đã nối kết việc sám hối với niềm tin vào Tin Mừng. Tin Mừng chính là niềm tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được thể hiện qua chính Con của Người là Đức Giêsu. Sám hối không chỉ là hồi tưởng về quá khứ của mình, không dừng lại ở thái độ buồn phiền, sợ hãi hay thất vọng nhưng là một chằng đường phải trải qua để đạt đến niềm vui khi tin vào Tin Mừng. Đạo do Đức Giêsu thiết lập không phải là đạo của khổ đau hay tuyệt vọng, mà là đạo của tình thương, vui mừng và hy vọng. Mỗi tín hữu, môn đệ của Người – không chỉ dừng lại ở đau khổ, thập giá hay chết chóc đời này mà còn luôn được mời gọi bước qua đau khổ để tiến đến vinh quang và niềm hạn phúc của ngày phục sinh.

Cuộc sống của Người môn đệ Đức Kitô là một cuộc sống
ở giữ thế gian nhưng không thuộc về thế gian”. Tất cả những giá trị vật chất ở trần gian đều mang tính tạm bợ, tương đối, chỉ có tình yêu Chúa mới có giá trị trường tồn và tuyệt đối. Thiên Chúa luôn yêu thương nhân loại và muốn cứu rỗi chúng ta. Đây là điều tối quan trọng. Vì thế, chúng ta cần phải biết từ bỏ và quay trở về với Thiên Chúa – Đấng là nguồn cội và là cùng đích cửa đời sống mỗi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho sứ điệp “hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” được vang vọng ngày càng mãnh liệt hơn trong suốt đời Kitô hữu của con, nhất là những khi con toan xa rời Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…