Chúa Nhật III Thường Niên: Hãy sám hối

Thái Hà (24.01.2021) – Sau khi ông Gioan bị nộp, Ðức Giêsu đến miền Galilê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Ðại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng.”

Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy ông Simon với người anh là ông Anrê, đang quăng lưới xuống biển, vì họ làm nghề đánh cá. Người bảo họ: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá.” Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.

Ði xa hơn một chút, Người thấy ông Giacôbê, con ông Dêbêđê, và người em là ông Gioan. Hai ông này đang vá lưới ở trong thuyền. Người liền gọi các ông. Và các ông bỏ cha mình là ông Dêbêđê ở lại trên thuyền với những người làm công, mà đi theo Người. (Mc 1,14-20)

Trong sưu tập về các thánh ẩn tu, có giai thoại kể như sau: Có hai tội nhân quyết tâm vào sa mạc sám hối, họ nhốt mình trong một tuýp lều riêng, ngày đêm ăn chay, cầu nguyện và đánh tội. Sau một năm thử thách, người ta nhận thấy có sự khác biệt giữa hai người: một người vui vẻ, khỏe mạnh; người còn lại thì ốm o, buồn phiền. Khi được hỏi suốt một năm qua họ đã suy niệm về nhưgnx gì, người ốm o buồn sầu cho biết: Trong năm qua, ngày ngày tôi nhớ lại những tội đã phạm, từng giây phú tôi nhớ đến những hình phạt sẽ gánh chịu, tôi sợ hãi đến mất ăn mất ngủ. Đến lượt người vui vẻ, khỏe mạnh trả lời: Suốt một năm qua, từng giây từng phút, tôi hằng cảm tạ Cháu vì đã tha thứ cho tôi, tôi luôn nghĩ đến tình yêu của Người.

Khởi đầu sứ vụ công khai của mình, lời đầu tiên Đức Giêsu loan báo chính là “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Sám hối không chỉ dừng lại ở việc ý thức và đau đớn về tội lỗi của mình, nhưng còn là biết trân quý, cảm tạ tình yêu và lòng quảng đại thứ tha của Thiên chúa như một người cha luôn mong chờ con người phải “lập công”, nhưng là “Hãy tin” để được ơn cứu độ.

Nhiều lần trong đời sống, chúng ta thường đi xưng tội chỉ vì sợ không được rước lễ, sợ chết sa hỏa ngục… nhưng ít khi chúng ta ý thức được rằng: Tôi đi xưng tội là để hòa giải với Chúa vì đã xúc phạm đến Người và để được trở về trong vòng tay yêu thương của Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con hiểu vì yêu thương nên Chúa đã dựng nên chúng con giống hình ảnh Chúa. Vì thế, mỗi khi phạm tội là chúng con đã xúc phạm đến Chúa, đến tình yêu của Chúa. Xin cho chúng con luôn cố gắng hoán cải mỗi khi làm mất lòng Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…