Chúa Nhật III Thường Niên: Hãy yêu kẻ thù

Thái Hà (22.01.2023) – “Anh em đã nghe Luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện. (Mt 5,43-45)

Ngày 13.05.1981, trong lúc hàng ngàn người đang chen chúc tại quảng trường thánh Phêrô để chào đón Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II, bỗng một tiếng súng vang lên từ giữa đám đông khiến mọi người giật mình kinh hãi. Đức Thánh Cha gục xuống trên chiếc xe đang hộ tống Ngài với chiếc áo trắng loang lổ máu. Ali Agca, thủ phạm chính của vụ mưu sát, đã bị bắt giữ ngay sau đó.

Năm 1984, cũng một biến cố gây chấn động dư luận thế giới khiến giới báo chí và các đài truyền hình quốc tế đều tường thuật, đó là việc Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đích thân vào nhà giam Rebibbia để nói lời tha thứ cho người đã mưu sát mình. Cử chỉ tha thứ vô điều kiện của Đức Thánh Cha thể hiện tinh thần yêu thương, tha thứ của chính Đức Giêsu.

“Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Đây có thể xem là giáo huấn độc đáo nhất của Đức Giêsu về lòng nhân ái. Yêu kẻ thù và làm ơn cho họ là một nghĩa cử anh hùng, một nỗ lực vượt thắng tình cảm tự nhiên, vượt trên phản ứng thường tình của con người. Đó chính là giáo huấn mới mẻ và trổi vượt mà Đức Giêsu đã dạy chúng ta.

Khi dạy: “Hãy yêu kẻ thù và làm ơn cho họ”, Đức Giêsu không có ý cổ võ hay khuyến khích sự nhu nhược, nhát đảm của con người trước mọi cảnh huống của cuộc đời, nhưng là đề cao tinh thần khoan dung, hiền từ, quảng đại và tha thứ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa hãy là chủ nhân của lòng trí chúng con. Xin ngự trị và điều khiển cảm xúc của quả tim chúng con, giúp chúng con thắng vượt những cảm xúc giận dữ, ghen tức và ý muốn trả thù, để sống hiền từ, khoan dung với mọi người, ngay cả với chính kẻ đối nghịch với chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…