Chúa Nhật IV Mùa Chay: Niềm tin soi bước ta đi

Thái Hà (22.03.2020) – “Thưa Ngài, nhưng Người là ai để tôi tin Người”. (Ga 9,1-41)

(ảnh internet)

Những người không có đức tin thường tất bật với cuộc sống. Dù may hay rủi thì họ vẫn cứ mải loay hoay với cuộc đời. Có người được thăng hòa từ tình yêu, cảm xúc, có kẻ bị dằn vặt bởi thất tình lục dục. Có người cảm nhận được yêu thương, an ủi; có kẻ luôn bị hắt hủi, bị ngược đãi và bị khinh bỉ. Dù như thế nào thì mẫu số chung của họ là sự bế tắc trước câu hỏi lớn hơn: Tại sao tôi có mặt trên đời, rồi tôi sẽ đi về đâu? Và vì không dễ trả lời, họ chỉ biết vui buồn theo số phận may rủi. Đinh ninh rằng mỗi người đều có “số”, còn mù tịt, không biết cái số ấy đến từ đâu hay do ai định đoạt, họ bước đi trên đường đời cách vô định.

Thiên Chúa là niềm hạnh phúc lớn nhất, bởi niềm tin vào Ngài chính là la bàn dẫn đường chỉ lối. Lời Chúa là ngọn đèn soi bước ta đi, giúp ta vượt qua phong ba bão tố trên trần gian này. Người có đức tin luôn an tâm, bởi họ hiểu được ý nghĩa của cuộc sống, họ có thể trả lời “tại sao tôi sinh ra, và khi chết đi tôi sẽ đi đâu”. Người có đức tin như nghe được Chúa nói với mình Lời mà Ngài nói với Phêrô: “Này anh…, anh thật có phúc, vì không phải phàm nhân mặc khải cho anh điều đó, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời” (Mt 16,17).

Muốn mọi người đều đạt được hạnh phúc tròn đầy, người có đức tin luôn chia sẻ niềm vui cho toàn thế giới. Điển hình như Thánh Phanxicô Xaviê, vị thánh say mê các linh hồn, ngài viết trong một lá thư gửi từ Ấn Độ cho Thánh Inhaxiô ở Rôma như sau: “Tại các miền ấy, có nhiều người không được làm Kitô hữu chỉ vì không có ai làm cho họ trở thành Kitô hữu. Nhiều lần con đã có ý định đi tới các đại học Châu Âu, trước hết là đại học Paris, mà kêu gào khắp nơi như một kẻ mất trí và thúc đẩy những người chỉ nghiên cứu học thuyết hơn là thực hành bác ái rằng: tiếc thay, chỉ vì lỗi của các ông mà biết bao linh hồn không được cứu rỗi!”. Rõ ràng, suốt chiều dài lịch sử Giáo Hội, lúc nào cũng có những con người hăng say đi đến bất cứ nơi nào trên thế giới để loan tin vui Cứu Độ.

“Đấng ấy là ai để tôi tin” vẫn luôn là câu hỏi của nhiều tâm hồn thành tâm thiện chí, nhưng chưa có lời đáp. Họ khao khát có câu trả lời, họ mong có ai đó nói với họ về một Đấng quan phòng, giữ gìn và chăm sóc cho cuộc đời từng người. Mỗi người chúng ta có bổn phận trả lời cho họ câu hỏi: “Đấng ấy là ai để tôi tin”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa là ánh sáng muôn đời chiếu soi cho mọi người sinh ra trong trần thế, xin rộng ban ân sủng làm cho tâm hồn chúng con hằng biết suy tưởng những điều đẹp lòng Chúa, và chân thành yêu mến Chúa mỗi ngày một hơn. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.