Chúa Nhật IV Mùa Chay: “Ông này đón tiếp phường tội lỗi”

Thái Hà (27.03.2022) – Khi ấy, những người thu thuế và những kẻ tội lỗi đến gần Chúa GIêsu để nghe Người giảng; thấy vậy, những người biệt phái và luật sĩ lầm bầm rằng: “Ông này đón tiếp những kẻ tội lỗi và cùng ngội ăn uống với chúng”. (Lc 15,1-3.11-32)

Trong cuộc sống, đôi lúc chúng ta đánh giá phẩm chất người khác chỉ với một cái nhìn bề ngoài. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy cái nhìn của những người biệt phái và Luật sĩ, họ thấy Chúa Giêsu cùng ăn uống với những người thu thuế và những người tội lỗi. Họ đã nhìn sự kiện ấy với đôi mắt của sự thành kiến. Họ đâu biết rằng Chúa Giêsu đang làm một sứ vụ cao cả, đó là mời gọi những tâm hồn tội lỗi ăn năn sám hối mà trở về cùng Thiên Chúa.

Những người biệt phái đã vội kết án khi nhìn người khác, nhưng lại rất chậm khi nhìn lại chính mình. Chúng ta, cũng như những luật sĩ và biệt phái năm xưa, chúng ta có từng vội vàng kết án người khác chỉ với một cái nhìn? Và chúng ta có can đảm như những người thu thuế và người tội lỗi, dám nhận ra mình là kẻ bất xứng, lỗi lầm, để rồi can đảm đến gặp Chúa Giêsu mà xin ơn tha thứ?

Thế nên, trong Mùa Chay thánh này, chúng ta hãy can đảm xét mình, mà chạy đến tòa giải tội là nơi Chúa Giêsu đợi chúng ta đến cùng ăn bữa tiệc Nước Trời với Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con được Đức Kitô ưu ái đoái nhìn thân phận tội lỗi của chúng con. Và xin cho chúng con cảm nhận chạy đến với Người, để được Người luôn đồng hành, che chở, và tha thứ tội lỗi cho chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.