Chúa Nhật IV Mùa Vọng: Mang Chúa đến cho mọi người

Thái Hà (23.12.2018) – Hồi ấy, bà Maria vội vã lên đường, đến miền núi, vào một thành thuộc chi tộc Giuđa. Bà vào nhà ông Dacaria và chào hỏi bà Êlisabét. Bà Êlisabét vừa nghe tiếng bà Maria chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên, và bà được đầy tràn Thánh Thần, liền kêu lớn tiếng và nói rằng: “Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và người con em đang cưu mang cũng được chúc phúc. Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa tôi đến với tôi như thế này? Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng. Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em”. (Lc 1,39-45)

Ảnh minh họa (Google)

Cuối năm 2017, Đức Thánh Cha Phanxicô đã viếng thăm Mianmar và Bangladesh. Theo Đức hồng y Patrick D’Rozario của giáo phận Dhaka-Bangladesh, cuộc viếng thăm Bangladesh của Đức Thánh cha Phanxicô vào năm đó là phúc lành từ Thiên Chúa và là dấu chỉ đặc biệt về tình yêu thương của Đức Thánh cha dành cho Bangladesh.

Khi sứ thần Gabriel truyền tin, qua tiếng “xin vâng”, Mẹ Maria đón nhận Ngôi Lời nhập thể nơi cung lòng và trong chính cuộc sống của mình. Từ đây, mẹ trở thành Hòm Bia của giao ước mới, là Đấng Mạc Khải, là nguồn mọi ân phúc và bình an. Nhờ hồng ân đặc biệt mà Thiên Chúa ban, Mẹ trở thành người phụ nữ “được Chúa chúc phúc hơn mọi người nữ”.

Thế nhưng, trong bài Tin Mừng hôm nay, Mẹ không giữ riêng những gì mình đã lãnh nhận, Mẹ đã mau mắn, đã “vội vã lên đường” để chia sẻ và mang Chúa đến cho mọi người qua việc Mẹ viếng thăm bà Êlisabét. Từ “vội vã” cho thấy một thái độ mau mắn của Mẹ. Mẹ đến không chỉ để chia sẻ niềm vui nhưng còn là để san sẻ những khó khăn, vất vả với bà Êlisabét. Sự thăm viếng của Mẹ được xem như là phúc lành của Thiên Chúa và là dấu chỉ tình yêu thương mà Mẹ dành cho bà Êlisabét. Có thể nói, Mẹ chính là gương mẫu sống cho mỗi người Kitô hữu chúng ta noi theo.

Thật vậy, mỗi người Kitô hữu chúng ta đều là hình ảnh của Thiên Chúa. Mặt khác, mỗi khi tham dự Thánh kễ, qua việc rước lễ, chúng ta đều mang trong mình chính Đức Giêsu. Được đón nhận những ân ban đặc biệt từ Thiên Chúa. Mỗi người chúng ta phải trở nên giống như Mẹ, đó là mang Chúa đến cho mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, xin cho mỗi người chúng con luôn biết noi gương Mẹ, luôn ở trong tư thế “vội vã lên đường” để chia sẻ niềm vui và ân phúc của Thiên Chúa cho những người anh chị em xung quanh, nhất là những người chưa nhận biết Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.