Chúa Nhật IV Mùa Vọng: Phục vụ trong âm thầm

Thái Hà (18.12.2022) – Chúa Kitô giáng sinh trong hoàn cảnh sau đây: Mẹ Người là Maria đính hôn với Giuse, trước khi về chung sống với nhau, đã thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần. Giuse, bạn của bà, là người công chính, không muốn tố cáo bà, định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo.

Nhưng đang khi định tâm như vậy thì thiên thần Chúa hiện đến cùng ông trong giấc mơ và bảo: “Hỡi Giuse, con vua Ðavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình, vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần: bà sẽ hạ sinh một con trai mà ông sẽ đặt tên là Giêsu: vì chính Người sẽ cứu dân mình khỏi tội”.

Tất cả sự kiện này đã được thực hiện để làm trọn lời Chúa dùng miệng Tiên tri phán xưa rằng: “Này đây một trinh nữ sẽ mang thai và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”.

Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền: ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên con trẻ là Giêsu. (Mt 1,18-24)

Ngày 08 tháng 12 năm 2020l nhân kỷ niệm 150 năm Đức Giáo hoàng Piô IX chọn thánh Giuse làm Đấng Bảo trợ Giáo hội Công giáo, Đức Thánh Cha Phanxiô đã ban hành Tông thư Trái tim của Người Cha. Tông thư này được Đức Thánh Cha viết trong bối cảnh của đại dịch covid-19. Trong tông thư, vị cha chung nhấn mạnh đại dịch giúp chúng ta hiểu được tầm quan trọng của những con người âm thầm dấn thân phục vụ quên mình vì tha nhân.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Giuse cho thấy một đời sống thầm lặng, ngài không có một lời thoại nào. Thiên Chúa đã mặc khải ý định chọn ngài làm cha nuôi của Đấng Cứu Thế qua giấc mơ. Khi được Chúa mặc khải ơn cao trọng đó, ngài không thuật lại với ai, kể cả Đức Maria. Ngài giữ kín trong lòng và mau mắn thi hành thánh ý Chúa. Thật vậy, thánh Giuse đã sống một đời sống đơn sơ giản dị, ngài thi hành sứ mạng làm chủ gia đình trong phục vụ âm thầm.

Trong cuộc sống, chúng ta thường có khuynh hướng thích được người khác tung hô, khen ngợi qua những việc chúng ta làm, và từ đó chúng ta dễ dàng đồng thuận với những việc làm cốt để cho người ta thấy và khen ngợi. Chúng ta bị hấp dẫn bởi những việc mang lại giá trị hào nhoáng bên ngoài, còn những công việc phục vụ âm thầm cho cộng đồng thì không mấy mảy may chú ý tới.

Mỗi Kitô hữu chúng ta được mời gọi noi gương thánh Giuse, một người sống, làm việc âm thầm nhưng đã mang lại những giá trị vô cùng to lớn. Bắt chước ngài, chúng ta tập dần yêu mến những công việc phục vụ âm thầm, miến đó là những điều mà Thiên Chúa muốn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con sống chân thật với chính mình và liêm chính với tha nhân, ngõ hầu chúng con biết âm thầm phục vụ vì lợi ích của cộng đồng. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…