Chúa Nhật IV Mùa Vọng: Thánh Giuse

Thái Hà (27.12.2019) –  Sau đây là gốc tích Đức Giê-su Ki-tô: bà Ma-ri-a, mẹ Người, đã thành hôn với ông Giu-se. Nhưng trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần. Ông Giu-se, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo. Ông đang toan tính như vậy, thì kìa sứ thần Chúa hiện đến báo mộng cho ông rằng: “Này ông Giu-se, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Ma-ri-a vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giê-su, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ”. Tất cả sự việc này đã xảy ra, là để ứng nghiệm lời xưa kia Chúa phán qua miệng ngôn sứ: Này đây, Trinh Nữ sẽ thụ thai và sinh hạ một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Em-ma-nu-en, nghĩa là “Thiên-Chúa-ở-cùng-chúng-ta”. Khi tỉnh giấc, ông Giu-se làm như sứ thần Chúa dạy và đón vợ về nhà. (Mt 1,18-24)

Sứ Thần truyền tin cho Giuse

Thánh Bernarđô thành Clairvaux: “Thánh Giuse được chọn giữa mọi người, để là người bảo vệ và canh giữ Đức Trinh nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, là người bảo vệ và cha nuôi của Đức Giêsu. Con Thiên Chúa làm người, và cũng là người cộng tác duy nhất trên trái đất, Ngài tin tưởng vào sự bí mật của Chúa trong công trình cứu chuộc nhân loại”.

Sứ thần Đức Chúa hiện ra với thánh Giuse trong giấc mơ để báo cho ngài biết việc Đức Maria sẽ thụ thai, hạ sinh Hài Nhi Giêsu, và báo trước về vận mệnh của hai đứa trẻ cũng như bao trách nhiệm cho thánh nhân trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa.

Sứ Thần mời gọi ngài cứ đón nhận Maria làm vợ, và chấp nhận hài nhi như con mình. Thánh nhân không hiểu hết lời của sứ thần, nhưng ngài vẫn vâng theo thánh ý Chúa, đón Maria về nhà. Khi Giuse chấp nhận chương trình của Thiên Chúa, ngài được nhìn nhận là cha hợp pháp của Chúa Giêsu. Nhờ đó, Chúa Giêsu có thể được nhìn nhận là “con vua Đavít”.

Thánh Giuse đã để lại cho người tín hữu một tấm gương là luôn tuân hành thánh ý Thiên Chúa, sống âm thầm và cộng tác vào chương trình cứu độ, sống hy sinh và khiêm nhường, chịu đựng gian nan khó khăn và lắng lo cho gia đình. Nhìn vào thái độ của thánh Giuse và Đức Maria. Mọi Kitô hữu được mời gọi sẵn sàng từ bỏ ý riêng để đón nhận thánh ý Chúa, dù đôi lúc ý muốn đó trái ngược với sở thích và hoạch định của ta. Có như thế, mỗi người mới có thể trở thành chứng nhân cho những thực tại thánh thiêng và cho sự hiện diện đích thực của Chúa trong thế giới hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa thế giới đầy tiếng ồn, xin cho con biết thinh lặng để lắng nghe tiếng Chúa trong tâm hồn. Xin dạy con biết gạt bỏ tư lợi để sẵn sàng làm điều có ích cho tha nhân trong ngày hôm nay. Amen.

 Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.