Chúa Nhật IV Mùa Vọng: Tiếp đón Chúa

Thái Hà (24.12.2017) – Khi ấy, sứ thần nói: “Này đây bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai, và đặt tên là Giê-su. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa là Thiên Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đa-vít, tổ tiên Người. Người sẽ trị vì nhà Gia-cóp đến muôn đời, và triều đại của Người sẽ vô cùng vô tận.” Bà Ma-ri-a thưa với sứ thần : “Việc ấy sẽ xảy ra cách nào, vì tôi không biết đến việc vợ chồng !” Sứ thần đáp : “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là Con Thiên Chúa. Kìa bà Ê-li-sa-bét, người họ hàng với bà, tuy già rồi, mà cũng đang cưu mang một người con trai : bà ấy vẫn bị mang tiếng là hiếm hoi, mà nay đã có thai được sáu tháng. Vì đối với Thiên Chúa, không có gì là không thể làm được.” Bấy giờ bà Ma-ri-a nói : “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói.” Rồi sứ thần từ biệt ra đi. (Lc 1,26-38)

Ảnh minh họa (Google)

Đầu thế kỷ XIX,William Hunt – một họa sĩ nổi tiếng người Anh đã cho ra mắt một họa phẩm mang tên Ánh sáng trần gian. Bức tranh vẽ hình Đức Giêsu tay cầm ngọn đèn đứng bên một cánh cửa, Người đang gõ cửa. Bức tranh trở nên rất nổi tiếng và được đem đi triển lãm trên 50 quốc gia. Trong khi tất cả mọi quan khách đều trầm trồ khen ngợi thì một anh họa sĩ trẻ bỗng tuột miệng nói: Ông ơi, hình như ông vẽ thiếu. Những người khách ngạc nhiên hỏi thiếu cái gì. Tôi nhìn mãi mà không thấy cái nắm cửa đâu cả. William cười trả lời: Này bạn ơi, bạn nên nhớ Đức Giêsu đứng ở cửa mà gõ, nhưng chính bạn ở trong nhà phải là người mở cửa đón Người vào.

Tin Mừng hôm nay thuật lại câu chuyện sứ thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria. Trong niềm tin đơn sơ, khiêm tốn, Mẹ tiếp đón con Chúa hóa thân vào đời. Bằng niềm tin phó thác, phục tùng, Mẹ mở ngỏ tâm hồn cho Lời Thiên Chúa thực thi công trình cứu độ. Và với niềm tin đầy trách nhiệm, Trinh nữ Maria can đảm cộng tác với Thiên Chúa để cho “Con Đấng Tối Cao” được trở thành con người giữa muôn người trần gian. Qua lời thưa “xin vâng” trước Thiên Ý, Đức Maria đã trở nên khuôn mẫu lý tưởng cho tinh thần tiếp đón Chúa trong mùa Vọng.

Chúa đã nhập thể ngay từ lời “xin vâng” của Đức Maria, để rồi Người vẫn còn đến qua thái độ tiếp đón của mỗi tín hữu. Hôm nay là ngày cuối mùa Vọng, chúng ta có sẵn sàng cộng tác với Người bằng lời “xin vâng” của mình trước mọi cảnh ngộ cuộc đời?

Cầu nguyện: Lạy Mẹ Maria, Mẹ đã sống tâm tình Mùa Vọng bằng cách cưu mang Chúa với niềm tin tưởng phó thác và lòng khiêm nhường hy sinh, xin giúp chúng con cũng noi gương Mẹ, biết dọn tâm hồn đón rước Ngôi Lời ngự đến. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.