Chúa Nhật IV Thường Niên: Đấng quyền năng

Thái Hà (28.01.2018) – Đức Giê-su và các môn đệ đi vào thành Ca-phác-na-um. Ngay ngày sa-bát, Người vào hội đường giảng dạy. Thiên hạ sửng sốt về lời giảng dạy của Người, vì Người giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư. Lập tức, trong hội đường của họ, có một người bị thần ô uế nhập, la lên rằng: “Ông Giê-su Na-da-rét, chuyện chúng tôi can gì đến ông mà ông đến tiêu diệt chúng tôi? Tôi biết ông là ai rồi: ông là Đấng Thánh của Thiên Chúa!” Nhưng Đức Giê-su quát mắng nó: “Câm đi, hãy xuất khỏi người này!” Thần ô uế lay mạnh người ấy, thét lên một tiếng, và xuất khỏi anh ta. Mọi người đều kinh ngạc đến nỗi họ bàn tán với nhau: “Thế nghĩa là gì? Giáo lý thì mới mẻ, người dạy lại có uy quyền. Ông ấy ra lệnh cho cả các thần ô uế và chúng phải tuân lệnh!” Lập tức danh tiếng Người đồn ra mọi nơi, khắp cả vùng lân cận miền Ga-li-lê. (Mc 1,21-28)

Ảnh minh họa (Google)

Thánh Amroxiô nói: ” Chúa quyền năng, Đấng tẩy sạch tội lỗi và tha thứ các lỗi lầm của bạn, người che chở và giữ gìn bạn chống lại các mưu mô của kẻ thù là ma quỷ”.

Thần ô uế hay ma quỷ là loại thụ tạo ma mãnh, xấu xa. Chúng luôn tìm cách chống lại Thiên Chúa là Đấng thánh thiện, và cũng chống lại con người. Tuy nhiên, khi nghe lời quát mắng của Đức Giêsu, ma quỷ phải khiếp sợ tuân theo lời Người. Sự việc này chứng tỏ Đức Giêsu là Đấng quyền năng trong lời nói và việc làm.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Máccô trình bày về giáo huấn của Đức Giêsu và việc Người chiến thắng thần dữ. Người giảng dạy và xua đuổi ma quỷ như một Đấng đầy quyền năng. Đức Giêsu là Đấng Mêsia, người tỏ mình qua đời sống và việc làm, nhất là qua việc Người chữa lành bệnh tật và trừ quỷ. Người muốn thực hiện sứ mạng cứu độ nhân loại bằng tình yêu và lòng thương xót, không giống như Đấng cứu tinh chính trị mà dân chúng đang mong chờ.

Qua lời giảng đầy quyền uy của Đức Giêsu trước thế lực xấu xa của ma quỷ, mỗi Kitô hữu được mời gọi trở nên chứng nhân của Thiên Chúa giữa cuộc đời; đồng thời, mỗi người hãy biết dùng lời nói yêu thương để xoa dịu nỗi đau của những người bất hạnh.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu là Đấng quyền năng, xin giữ gìn hồn con khỏi bị lôi cuốn bởi những đam mê tội lỗi, để con luôn sống bình an trong tình yêu của Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.