Chúa Nhật IV Thường Niên: Phúc thật

Thái Hà (29.01.2023) – Khi ấy, Chúa Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo, Người đi lên núi, và lúc Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần Người. Bấy giờ Người mở miệng dạy họ rằng:

“Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ. – Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Nước làm cơ nghiệp. – Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an. – Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả. – Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương. – Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa. – Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa. – Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.
“Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời”. (Mt 5,1-12a)
Trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại Tp.HCM, trang web Tổng giáo phận có đăng bài viết: Đi hết cuộc đời ta còn lại gì? Tác giả kể lại tâm sự của các sơ, là tình nguyện viên giúp đỡ các bệnh nhân bị nhiễm Covid, rằng: “Nơi đây, chúng tôi lấy ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ như cái chớp mắt. Có người hôm nay còn mai đã mất, họ ra đi với đôi bàn tay trắng, không kèn trống, hương hoa, không có một người thân đưa tiễn. Danh vọng, địa vị, tiền bạc,… đều không thể theo họ vào cõi vĩnh hằng. Trong hoàn cảnh ấy, Lời Chúa nói: “Hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, là “phúc thật” của đời người”.
Phúc thật ấy được Đức Giêsu tóm gọn trong Bài Giảng Trên Núi. Người dùng công thức “Mối Phúc” để công bố Hiến Chương Nước Trời, trong đó những người nghèo khó, hèn mọn, sầu khổ… sẽ tìm được hạnh phúc thật, một khi họ tin nhận sứ điệp của Người. Tác giả Tin Mừng Matthêu sử dụng chung công thức: “Phúc thay ai…” để quy về nội tâm con người và để truyền đạt Lời Chúa đến mọi người, mọi nơi, và mọi thời, thay vì nói: “Phúc cho anh em” – nghĩa là chỉ giới hạn trong một nhóm nhỏ. Hơn nữa, các yếu tố luân lý hàm chứa trong công thức được hiểu rõ hơn nhờ phần thưởng kèm theo, cũng có chung một thể thức: “Vì họ sẽ được”, các phần thưởng này hiểu  theo nghĩa cánh chung về kẻ tin, họ được tái sinh trong Nước Trời, là đích điểm của đời người, và là câu trả lời thỏa đáng nhất cho câu hỏi: “Đi hết cuộc đời ta còn lại gì?”. Như thế, “phúc thật” không hệ tại những thứ chóng qua ở đời này, nhưng ở chỗ được tái sinh trong Nước Trời.
Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn sống tinh thần các mối phúc thật. Amen.
Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…