Chúa Nhật Kính Lòng Chúa Thương Xót: Phúc cho ai không thấy mà tin

Thái Hà (23.04.2017) – Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em!”. Nói xong, Người cho các ông xem tay và cạnh sườn. Các môn đệ vui mừng vì được thấy Chúa. Người lại nói với các ông: “Bình an cho anh em! Như Chúa Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em”. Nói xong, Người thổi hơi vào các ông và bảo: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; anh em cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ”.

Hình ảnh có liên quan
Ảnh minh họa (Google)

Một người trong Nhóm Mười Hai, tên là Tôma, cũng gọi là Điđymô, không ở với các ông khi Đức Giêsu đến. Các môn đệ khác nói với ông: “Chúng tôi đã được thấy Chúa!”. Ông Tôma đáp: “Nếu tôi không thấy dấu đinh ở tay Người, nếu tôi không xỏ ngón tay vào lỗ đinh và không đặt bàn tay vào cạnh sườn Người, tôi chẳng có tin”.

Tám ngày sau, các môn đệ Đức Giêsu lại có mặt trong nhà, có cả ông Tôma ở đó với các ông. Các cửa đều đóng kín. Đức Giêsu đến, đứng giữa các ông và nói: “Bình an cho anh em”. Rồi Người bảo ông Tôma: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa, nhưng hãy tin”. Ông Tôma thưa Người: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con!”. Đức Giêsu bảo: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!…”. (Ga 20:19-31)

Trên con đường đầy đá sỏi, nhà thông thái nọ thấy một cậu bé đi phía trước chỉ với một chiếc giày. Ông nghĩ bụng chắc cậu đã mất một chiếc và hẳn cậu đang buồn lắm. Vì thế, ông tiến lại gần để an ủi cậu, nhưng ông ngạc nhiên khi thấy cậu có vẻ rất vui. Ông hỏi: “Cháu bị mất một chiếc giày phải không? Ta nghĩ cháu phải buồn lắm khi đi chân trần trên đoạn đường đầy đá sỏi này chứ?”. Cậu trả lời: “Dạ không ạ, cháu không buồn mà rất vui vì cháu vừa lượm được một chiếc giày”. Ông ngỡ ngàng vì mình đã đoán sai.

Con người thì giới hạn, nên chúng ta chỉ thấy được một vài khía cạnh của sự kiện. Do đó, chúng ta dễ rơi vào sai lầm. Để tránh tình trạng này, chúng ta muốn mắt thấy tai nghe mới tin..

Thánh Tôma cũng vậy, khi nghe các môn đệ báo tin vui Đức Giêsu đã sống lại, ông không tin. Ông muốn tự tay đụng chạm vào Đấng Phục sinh, dù trước đó, ông đã nghe Đức Giêsu nói rằng: Sau ba ngày, Người sẽ sống lại.

Sự cứng tin của Tôma đã cho ông được phúc đụng chạm vào Đấng Phúc sinh, nhưng còn phúc hơn nữa cho những ai không thấy mà tin, như chính Đức Giêsu đã khẳng định.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con luôn tin tưởng vào những lời Ngài truyền dạy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.