Chúa Nhật Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ: Người này là dân Do Thái

Thái Hà (20.11.2022) – Khi ấy, các thủ lãnh cùng với dân chúng cười nhạo Chúa Giêsu rằng: “Nó đã cứu được kẻ khác thì hãy tự cứu mình đi, nếu nó thật là Đấng Kitô, người Thiên Chúa tuyển chọn”. Quân lính đều chế giễu Người và đưa dấm cho Người uống và nói: “Nếu ông là vua dân Do Thái, ông hãy tự cứu mình đi”. Phía trên đầu Người có tấm bảng đề chữ Hy Lạp, La Tinh và Do Thái như sau “Người này là vua dân Do Thái”. […] (Lc 23,35-43)

Nhiều người thường nói rằng, họ không tôn thờ ai cả vì họ không tin có thần linh. Nhưng thật ra ai trong số họ cũng đang tôn thờ một “vị thần” nào đó. Vị thần ấy có thể là một lý tưởng, một đam mê, là tiền tài, là danh vọng, hay thậm chí vị thần ấy có thể là chính thân xác họ. CÒn chúng ta, những người tin có Thiên Chúa, hãy thử dành ít phút để nhìn lại mình, xem chúng ta đang tôn thờ Thiên Chúa như một vị vua của đời mình, hay Ngài chỉ là một “vị thần” chuyên cung cấp cho ta những điều mà ta cần đến. Ngày lễ Chúa Kitô Vua hôm nay nhắc cho ta nhớ rằng Đức Kitô, vị Vua vũ trụ, cũng chính là Đức Kitô đã chịu chết khổ nhục trên thập giá vì tình yêu. Vị Vua ấy không hứa cho ta tránh khỏi những đau khổ của cuộc đời, nhưng đảm bảo cho ta một vinh phúc đời đời, nếu như ta biết kết hợp thập giá đời mình với Thánh Giá của Người. Nhờ đó thập giá đời ta sẽ trở thành Thánh Giá, vì có Thiên Chúa vác cùng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con đừng tim đến với Chúa vì để thỏa mãn nhu cầu trong cuộc sống của chúng con. Nhưng xin cho chúng con biết tìm đến với Chúa như những đứa con tìm về với Cha. Để rồi, dẫu cuộc đời có vô thường, Chũa vẫn mãi là vị Vua của cuộc đời chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.