Chúa Nhật Lễ Kính Thánh Gia Thất: Đi tìm Chúa

Thái hà (30.12.2018) – Hằng năm, cha mẹ Đức Giê-su trẩy hội đền Giê-ru-sa-lem mừng lễ Vượt Qua. Khi Người được mười hai tuổi, cả gia đình cùng lên đền, như người ta thường làm trong ngày lễ. Xong kỳ lễ, hai ông bà trở về, còn cậu bé Giê-su thì ở lại Giê-ru-sa-lem, mà cha mẹ chẳng hay biết. Ông bà cứ tưởng là cậu về chung với đoàn lữ hành, nên sau một ngày đường, mới đi tìm kiếm giữa đám bà con và người quen thuộc. Không thấy con đâu, hai ông bà trở lại Giê-ru-sa-lem mà tìm.

Sau ba ngày, hai ông bà mới tìm thấy con trong Đền Thờ, đang ngồi giữa các thầy dạy, vừa nghe họ, vừa đặt câu hỏi. Ai nghe cậu nói cũng ngạc nhiên về trí thông minh và những lời đối đáp của cậu. Khi thấy con, hai ông bà sửng sốt, và mẹ Người nói với Người: “Con ơi, sao con lại xử với cha mẹ như vậy? Con thấy không, cha con và mẹ đây đã phải cực lòng tìm con!”. Người đáp: “Sao cha mẹ lại tìm con? Cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của Cha con sao?”. Nhưng ông bà không hiểu lời Người vừa nói.

Ảnh minh họa (Google)

Sau đó, Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Na-da-rét và hằng vâng phục các ngài. Riêng mẹ Người thì hằng ghi nhớ tất cả những điều ấy trong lòng. Còn Đức Giê-su ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta. (Lc 2,41-52)

Thánh Phanxicô Xaviê là một giáo sư tài ba lỗi lạc. Một ngày kia, ngài gặp một sinh viên tên là Inhaxiô. Inhaxiô nói với Phanxicô: “Được lời lãi cả và thế gian mà mất linh hồn nào được ích gì?” Câu nói này của Inhaxiô đã khiến Phanxicô đổi đời. Từ một người từng đi tìm danh vọng, phù hoa thành một người đi tìm cho được viên ngọc tô điểm tâm hồn.

Lễ Thánh gia thất là lời mời gọi các gia đình Công giáo đang gặp đau khổ, thất bại hãy hy vọng và mừng vui. Noi gương thánh Giuse và Mẹ Maria, chúng ta hãy nhiệt tâm đi tìm Chúa Giêsu. Chúng ta hãy đi tìm Chúa ngay khi nhận biết rằng mình lạc mất, đã đánh mất Người khỏi cuộc đời mình. Tìm Chúa ngay khi chúng ta biết rằng chỉ có Chúa mới là gia tài duy nhất đời mình, còn những thứ trần thế khác chỉ là phù vân hoặc là phương tiện đưa con người đến với Chúa. Hơn nữa, trong cuộc đi tìm này, chúng ta không đơn độc vì có tình yêu gia đình nâng đỡ: cả thánh Giuse và mẹ Maria cùng nhau trở lại đền thờ tìm Đức Giêsu.

Chúng ta có thể lạc mất Chúa do tội lỗi, thờ ơ, hay khi Người không đáp ứng nhu cầu của chúng ta, hay khi gặp hoàn cảnh khó khăn, thậm chí có tai họa xảy đến. Đó là những đêm trường của đức tin. Nhưng với tình yêu gia đình, chúng ta hãy can đảm đi tìm Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết ra đi tìm Chúa trong cuộc đời ngày khi con lạc mất Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.