Chúa Nhật Lễ Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam: Nhớ đến Chúa để chờ Chúa

Thái Hà (14.11.2021) – Trong những ngày ấy, sau cảnh khốn cực, mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng sẽ mất sáng, các ngôi sao sẽ từ trời rơi xuống và các sức mạnh trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người ngự đến trên đám mây với đầy quyền năng và vinh quang. Và bấy giờ Người sẽ sai các thiên thần của Người đi quy tụ những kẻ đã được tuyển chọn từ khắp bốn phương, từ chân trời cho đến cùng kiệt trái đất. Nhìn vào cây vả, các con hãy tìm hiểu dụ ngôn này. Khi nó đâm chồi nảy lộc, các con biết rằng mùa hè gần đến. Cũng vậy, khi các con nhìn thấy tất cả những điều đó xảy ra, thì các con hãy biết là Người đã tới gần ngoài cửa rồi. Thầy bảo thật các con: Thế hệ này sẽ chẳng qua đi trước khi mọi sự đó xảy đến. Trời đất sẽ qua đi, nhưng lời Thầy nói sẽ chẳng qua đi.

“Còn về ngày đó hay giờ đó, thì không một ai biết được, dù các thiên thần trên trời, dù Con Người cũng chẳng biết, chỉ có mình Cha biết thôi”. (Mc 13,24-32)

Năm 2012, một số người lo lắng vì tin đồn rằng “ngày tận thế”. Lúc đó, người ta đồn rằng 21.12.2012 là ngày tận thế. Có người tin, có người không tin và hầu như mọi nugời đều tò mò chờ đợi. Ngày 21.12 đến và đi như bao ngày bình thường, tận thế đã không xảy ra. Tuy nhiên, sự kiện này đã làm nhiều người đặt ra những vấn đề xoay quanh đến ngày tận thế”. Thậm chí, các nhà khoa học cũng đang cố gắng để tìm kiếm manh mối về “ngày tận thế”.

Trong lịch sử, nhiều người đã đưa ra các dự báo về ngày tận thế, nhưng tất cả đều không đúng. Đức Giêsu cũng đã nói về “ngày tận thế”. Đó là ngày vinh quang của Người. Tuy nhiên, Đức Giêsu không nói là ngày này xảy đến khi nào, và Người cũng khẳng định không ai có thể biết được ngày ấy là ngày nào.

Các Kitô hữu tin rằng Ngày Cánh Chung là Ngày Chúa Quang Lâm để xét xử, và chỉ những người công chính mới được hưởng vinh quang của Thiên Chúa. Qua bài Tin Mừng, Đức Giêsu muốn nhắc nhở mọi người hãy nhớ đến cuộc sống vĩnh cửu, nhớ đến Ngày Sau Cùng để quyết tâm sống cuộc đời đẹp lòng Chúa.

Cuộc sống hiện đại có nhiều cám dỗ làm con người dần quên đi Thiên Chúa và cuộc sống đời sau. Chính những lãng quên này đã làm con người mất hết ý chí và không còn muốn cố gắng sống thánh thiện.

Mừng Kính trọng thể các thánh tử đạo Việt nam, chúng ta được nhắc nhớ đến Chúa, đặt Chúa trên hết mọi sự, nhờ đó ta đủ sức mạnh mà can đảm làm chứng cho Chúa trong thế giới hôm nay.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con biết kiên trì cầu nguyện và tỉnh thức để chúng con luôn trong tư thế sẵn sàng đón chờ Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…