Chúa Nhật Lễ Lá: Con người vẫn thế

Thái Hà (05.04.2020) –  “Hoan hô con vua Đavít! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến (Mt 21,9). “Và sau đó họ đồng thanh đáp: ‘đóng đinh nó đi’!” (Mt 27,22)

Một nhà báo hỏi Đức thánh Cha Benêdictô XVI về sự hiệu nghiệm của ơn cứu độ. Ông thắc mắc tại sao Giáo hội đã tưởng nhớ và kỷ niệm hồng ân cứu độ trong vòng hơn hai ngàn năm mà con người vẫn chẳng thay đổi là bao. Vẫn như xưa, nhiều người luôn thù ghét nhau, ghen tương nhau, nói xấu nhau, làm nhục nhau và thậm chí giết nhau một cách tàn bạo. Để trả lời câu hỏi của nhà báo, Đức thánh Cha nhấn mạnh đến sự tự do của con người. Theo ngài, ơn cứu độ luôn luôn gắn liền với sự tự do. Thiên Chúa không thể áp đặt con người bất cứ điều gì. Ngài trao ban cho họ hồng ân cứu độ một cách nhưng không, nhưng Ngài không thể cứu họ nếu họ không chấp nhận món quà mà Ngài gửi đến. Thiên Chúa luôn quảng đại gieo mầm ơn cứu độ trong lòng thế giới. Ngài lại còn kiên nhẫn chờ đợi sự đáp trả của con người. Ơn cứu độ như một món quà mỏng giòn dễ vỡ được gửi đến cho con người. Ơn cứu độ cần sự đón nhận và cộng tác của con người.

Đã hơn hai ngàn năm trôi qua, chúng ta vẫn không khác đám đông trong Tin Mừng là bao. Họ chỉ vừa tung hô Chúa Giêsu xong lại gào thét đòi đóng đinh Người. Họ vừa giương cao cành lá để chào đón Người như một tiên tri nhưng lại la ó đòi treo Người lên thập giá như một tên trộm cướp. Giống như họ, chúng ta vừa tôn vinh Thiên Chúa ở nhà thờ, ngay lập tức chúng ta lại hạ thấp nhân phẩm của một người anh em trên đường đi về. Chúng ta vừa quỳ gối trước nhan thánh Chúa, nhưng lại làm ngơ trước một người anh em cần được nâng đỡ để vùng lên từ những bế tắc, tủi nhục. Chúng ta vừa giơ tay chúc bình an nhưng lại có những cử chỉ gây lên sự mất hòa thuận trong gia đình, giáo xứ và nơi làm việc.

Dẫu biết rằng chúng ta luôn yếu đuối và dễ sai phạm, chúng ta không được thất vọng và nản chí. Chúng ta phải luôn bước theo con đường mà Thầy Giêsu đã chọn. Người đến thế gian để gánh vác những yếu đuối và tội lỗi của chúng ta trên khổ giá của mình. Người chấp nhận đau khổ và cái chết để giúp chúng ta vượt qua những giới hạn của phận người. Mỗi lần chúng ta tưởng nhớ và kỷ niệm cuộc khổ nạn của Đức Giêsu, chúng ta được mời gọi đóng đinh con người của sự hận thù, ghen tương và chia rẽ vào thập giá để chúng ta cùng được phục sinh với Người trong con người mới, con người của sự yêu thương, lòng quảng đại và sự hiệp nhất. Chúng ta có cả một tuần hồng phúc để làm những điều đó.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vâng theo thánh ý của Chúa Cha đến cùng. Xin nhậm lời chúng con cầu xin, mà ban ơn nâng đỡ để chúng con bước đi trên con đường yêu thương và trung tín như Chúa. Amen.

Trích: Sống Lời Chúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.