Chúa Nhật Lễ Lá: Yêu cho đến cùng

Thái Hà (02.04.2023) – […] Từ giờ thứ sáu, bóng tối bao phủ cả mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Vào giờ thứ chín, Đức Giê-su kêu lớn tiếng: “Ê-li, Ê-li, lê-ma xa-bác-tha-ni”, nghĩa là “Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” Nghe vậy, một vài người đứng đó liền nói: “Hắn ta gọi ông Ê-li-a !” Lập tức, một người trong bọn chạy đi lấy miếng bọt biển, thấm đầy giấm, buộc vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống. Còn những người khác lại bảo: “Khoan đã, để xem ông Ê-li-a có đến cứu hắn không!” Đức Giê-su lại kêu một tiếng lớn, rồi trút linh hồn. […] (Mt 27,11-54)

Trong một tác phẩm của mình, nhà văn Hy Lạp Nikos Kanzantzakis kể về một câu chuyện ở trại phong cùi: vào Tuần Thánh, vì giám mục giáo phận đến thăm các bệnh nhân và chủ sự nghi thức suy tôn Thánh Giá. Người tổ chức cuộc rước Thánh giá trọng thể trước khi mọi người tiến lên hôn kính Thánh giá. Khi đó, vị giám mục mới phát hiện tượng Chúa Giêsu trên Thánh Giá là một Chúa Giêsu bị phong cùi, khuôn mặt sần sùi và tay chân nứt nẻ, vị giám mục coi đây là sự xúc phạm lớn nên trách mắng vị tu sĩ đã tạc tượng. Vị tu sĩ kêu lên: “Thưa Đức cha, con biết làm thế nào để để nói với người phong cùi rằng Chúa yêu thương họ?”

Trong Chúa Nhật Lễ Lá, Giáo hội kỷ niệm việc Đức Giêsu vào thành Giêrusalem. Người vào thành trong tiếng reo hò và cổ vũ của dân chúng. Lễ Lá cũng là biến cố khởi đầu cuộc thương khó, bắt đầu những ngày cao điểm của phụng vụ Kitô giáo. Tin Mừng theo thánh Matthêu hôm nay thuật lại việc Đức Giêsu bị giới lãnh đạo Do Thái và dân chúng kết án. Người vô tội nhưng đã vâng lời để gánh lấy tội lỗi của con người.

Nếu sự bất tuân của tổ tông loài người khiến con người phải xa rời Thiên Chúa, thì ơn cứu độ lại đến với nhân loại qua Đức Giêsu, Đấng nói với chúng ta về tình yêu mà Thiên Chúa muốn dành cho con người. Con Thiên Chúa trở nên giống con người mọi đàng thừ tội lỗi. Người mang lấy những yếu đuối, đau khổ, và sự khốn cùng của kiếp người. Người chịu đánh đòn, nhục mạ, và chết cô độc trên thập giá.

Khi đối diện với những đau khổ và sự dữ, ước gì chúng ta cũng biết nhìn lên Đức Giêsu trên thập giá, để biết kiên tâm chịu đựng và giữ vững đức tin vào Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa vì tình yêu thương Ngài dành cho chúng con. Xin cho chúng con biết sống xứng đáng với tình yêu ấy. Amen.

 

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…