Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa: Các con hãy cho họ ăn đi

Thái Hà (19.06.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng về nước Thiên Chúa và chữa lành những kẻ cần được cứu chữa. Vậy khi đã xế chiều, nhóm mười hai đến thưa Người rằng: “Xin Thầy giải tán dân chúng, để họ đi vào trong các làng mạc và trại quanh đây mà trú ngụ và kiếm thức ăn, vì chúng ta đang ở nơi hoang địa”. Nhưng Người nói với các ông: “Các con hãy cho họ ăn đi”. Các ông trả lời: “Chúng con chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, trừ phi chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám đông này”. Số đàn ông độ năm ngàn. Người nói với các môn đệ rằng: “Hãy cho họ ngồi xuống từng nhóm độ năm mươi người”. Các ông đã làm như thế, và bảo tất cả ngồi xuống. Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, nhìn lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát cho các môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Tất cả đều ăn no nê, và người ta thu lượm được mười hai thúng miếng vụn còn dư lại. (Lc 9,11b-17)

Các môn đệ đã rất nhạy bén khi nhìn thấy trước nhu cầu thiết yếu của dân chúng sau những ngày dài đi theo Chúa Giêsu. Lời đề nghị giải tán đám đông để họ đi tìm thức ăn là rất chính đáng và hợp lý. Thế nhưng, các ông lại quên rằng có Chúa đang hiện diện giữa các ông và điều quan trọng hơn hết các ông cần làm là tìm kiếm, thực thi ý Chúa. Qua trang Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nhắc nhở mỗi người chúng ta rằng: quan tâm đến tình cảnh của người khác là điều đẹp lòng Thiên Chúa, nhưng hãy làm việc đó trong sự tìm kiếm thánh ý của Người. Vì chỉ có Người mới có thể biết đâu là phương thế tốt nhất để đem lại hạnh phúc cho người khác.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, trong mọi công việc, xin cho con biết tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa hơn là loay hoay với những suy tính và cách thế của người đời. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.