Chúa Nhật Lễ Mình Và Máu Thánh Chúa Kitô: Bữa tiệc trao ban

Thái Hà (23.06.2019) – Khi ấy, Chúa Giêsu nói với dân chúng về nước Thiên Chúa và chữa lành những kẻ cần được cứu chữa. Vậy khi đã xế chiều, nhóm mười hai đến thưa Người rằng: “Xin Thầy giải tán dân chúng, để họ đi vào trong các làng mạc và trại quanh đây mà trú ngụ và kiếm thức ăn, vì chúng ta đang ở nơi hoang địa”. Nhưng Người nói với các ông: “Các con hãy cho họ ăn đi” …Số đàn ông độ năm ngàn. Người nói với các môn đệ rằng: “Hãy cho họ ngồi xuống từng nhóm độ năm mươi người”. Các ông đã làm như thế, và bảo tất cả ngồi xuống. Chúa Giêsu cầm lấy năm chiếc bánh và hai con cá, nhìn lên trời, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và phân phát cho các môn đệ để các ông dọn ra cho dân chúng. Tất cả đều ăn no nê, và người ta thu lượm được mười hai thúng miếng vụn còn dư lại. (Lc 9,11b-17)

Mình và Máu Thánh Chúa Kitô (Ảnh internet)

Ở nhà thờ Westminter Abbey, người ta khắc trên bia mộ của nhạc sỹ Christopher Chapman như sau: “Những gì tôi trao tặng là những gì tôi có. Những gì tôi tiêu xài là những gì tôi đã có. Còn những gì tôi giữ lại là những gì tôi đánh mất”.

Hôm nay, Giáo Hội nhắc nhở mọi Kitô hữu về sự trao ban của Đức Giêsu đã trao ban cho nhân loại chính Mình và Máu của người để cho nhân loại được sống. Trong bài Tin Mừng, đám đông đã mệt mỏi sau nhiều ngày theo Đức Giêsu, thì Người đã nuôi dân chúng bằng việc hóa bánh ra nhiều. Đây là phép lạ báo trước cho bí tích Thánh Thể mà Đưc Giêsu sẽ thiết lập trước khi chịu khổ hình, đồng thời cũng tiên báo về bữa tiệc trên thiên quốc, nơi đó, con người được tham dự cách trọn vẹn vào sự sống của Thiên Chúa. Lễ Mình Máu Thánh Chúa Kitô là một mầu nhiệm mà con người không thể hiểu hết, vì đây là tình yêu mà Thiên Chúa dành cho con người được sống. Chính Thánh Irenê đã khẳng định điều này qua câu nói: vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống.

Sứ vụ của Giáo Hội là tiếp nối sứ vụ mục tử của Đức Giêsu nuôi dưỡng và săn sóc đoàn chiên mà Chúa Cha trao phó. Sứ vụ này, chính là Đức Giêsu đã trao cho các môn đệ qua lệnh truyền trong bài Tin Mừng hôm nay: “Chính anh em hãy họ ăn”.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trao ban cho chúng con chính sự sống của Ngài, để chúng con được sống đời đời. Xin giúp chúng con biết trao ban sự sống, để những gì chúng con trao tặng sẽ là sự sống cho chúng con trên Nước Hằng Sống của ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.