Chúa Nhật I Mùa Chay: Sám hối và tin

Thái Hà (18.02.2018) – Thần Khi liền đẩy Người vào hoang địa bốn mươi ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. Sau khi ông Gioan bị nộp, Đức Giêsu đến miền Galile rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Người nói: “Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. (Mc 1,12-15)

Ảnh minh họa (Google)

Thánh Mark khổ tu nói về lòng thương xót như sau: Ai đã phạm tội thì đừng bao giờ thất vọng. Chúng ta không bị đoán phạt vì số lượng tội lỗi đã phạm, nhưng vì chúng ta không muốn sám hối và học biết những phép lạ của Đức Giêsu.

Tin Mừng hôm nay kể lại chuyện Đức Giêsu lui khỏi đời sống thường nhật để đi vào hoang địa bốn mươi ngày. Tại đó, Người sống hòa hợp với muôn loài dã thú cũng như với các thiên sứ. Hẳn nhiên, Người không loại trừ bất kỳ loại thụ tạo nào, nhưng mang đến sự hòa hợp.

Cũng theo trình thuật, Đức Giêsu tỏ cho con người biêt thời kỳ đã mãn, thời mà sự xuất hiện của Thiên Chúa như đã báo trước nay đã đến gần. Do đó, Người mời gọi con người hãy gác bỏ những gì ngăn cản con người không đến được với Thiên Chúa. Hãy thay đổi lối sống, hãy tin chứ đừng cứng lòng, vì Nước Thiên Chúa đã đến gần.

Ngày hôm nay, tiếng Chúa vẫn vang vọng trong lòng mỗi người, hãy sám hối, hãy tin vào Thiên Chúa. Với biết bao cám dỗ vây quanh, con người dễ sa ngã nếu không đủ tỉnh thức. Và càng nguy hiểm hơn nếu con người không đủ mạnh mẽ, can đảm để quay về với Chúa. Hãy sám hối, hãy thay đổi để làm lại từ đầu, dẫu có gian nan. Trông cậy vào ơn Chúa giúp và lòng thương xót của Người để đứng dậy canh tân chính mình, thay vì vẫn ngồi lỳ trong những tật xấu.

Cũng thế, sống trong thế giới với biết bao vẻ hào nhoáng, con người cũng sẽ dễ quên Thiên Chúa và Đấng cứu độ họ. Ngoài Người ra, không một ai có thể cứu rỗi được con người. Những thứ của cải, danh vọng trần thế chỉ mang đến sự thỏa mãn tạm thời. Duy Thiên Chúa mới là nguồn hạnh phúc vĩnh cửu.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết con để con thay đổi mình, thay vì cứ mãi giam hãm trong sự cứng lòng tin và trong những đam mê xấu xa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.