Chúa Nhật I Mùa Vọng: Hãy hướng lòng về Chúa

Thái Hà (02.12.2018) – Khi ấy Đức Giê-su phán cùng các môn đệ rằng: “Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”. Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người. (Lc 21,25-28.34-36)

Ảnh minh họa (Google)

Người ta hay nói: “Hãy làm chủ cuộc sống, làm chủ đời mình”. Điều này có thể đúng khi muốn nói cần phải nỗ lực tận dụng những khả năng của mình để sống tốt. Nhưng khi nói câu này người ta lại có xu hướng quên rằng Chính Thiên Chúa mới là chủ nhân đích thực cuộc sống, cũng như sự chết của mỗi người”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu báo trước viễn cảnh ngày phán xét. Khi đối diện với cảnh tượng và sự việc hãi hùng đó, người ta sợ đến nỗi “hồn siêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu”. Run sợ vì trong hoàn cảnh đó, có thể con người không kịp ăn năn về những lỗi lầm trót phạm hoặc cũng không còn cơ hội làm điều thiện đê mong Chúa thưởng công. Chỉ có những người công chính, những người luôn thức tỉnh hướng lòng về Chúa, biết ăn ở ngay lành, mới “đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy ra”  trong tư thế “đứng thẳng và ngẩng cao đầu”.

Vì yêu thương, Đức Giêsu đã cho chúng ta biết trước khung cảnh ngày sau hết. Người không muốn một ai hư mất đời đời. Nhưng vấn đề là con người thương không tin rằng ngày đó sẽ sớm diễn ra với mình. Chúng ta thường nghĩ ngày đó sẽ không thể là hôm nay hay ngày mai. Do đó, dường như chúng ta dửng dưng với lời cảnh báo của Chúa. Hãy coi chừng vì Chúa nhấn mạnh một lần nữa: “Ngày ấy sẽ như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em”. Mỗi người hãy mau chóng sửa đổi nếp sống của mình mà trở về với Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, thay đổi là điều rất khó khăn, nhất là một thói quen, một nếp sống. Nhưng chúng con quyết tâm trở về với Chúa, xin Chúa chúc lành, hướng dẫn và giúp sức cho chúng con. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.