Chúa Nhật I Mùa Vọng: Quay về với Chúa

Thái Hà (03.12.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. Điều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với tất cả mọi người là: Phải canh thức!”. (Mc 13,33-37)

Ảnh minh họa (Google)

Ngày 18/11/1999, tại trường học Texas A&M, trong khi một nhóm sinh viên đang dựng dàn cây gỗ để sửa soạn cho buổi đốt lửa khai mạc trận đấu bóng bầu dục, đã xảy ra tai nạn gây thiệt mạng cho 12 sinh viên. Cả nước Mỹ sửng sốt và thương tiếc cho số mạng của những sinh viên trẻ tuổi tràn đầy nhựa sống đó. Nhiều sinh viên trẻ đã bùi ngùi xúc động trong bàng hoàng.

Câu chuyện trên cho thấy khoảng cách giữa sống và chết thật mỏng manh. Cái chết có thể đến với mỗi người bất cứ lúc nào: vào lúc không ngờ, giờ không biết. Giờ chết cũng là giờ ta đối diện với Chúa để trả lời về những gì ta sống. Vậy, ta cần thái độ sống thế nào để bình an đón nhận thời khắc này.

Hôm nay, Đức Giêsu kêu gọi các môn đệ, cũng là kêu gọi mỗi người Kitô hữu, hãy tỉnh thức và sẵn sàng cho ngày giờ Chúa đến.: “Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến”.

Sống giữa cuộc đời với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta thường hay quên mục đích của đời mình là trở về với Chúa. Tiền bạc, danh vọng, và những thú vui trần thế đã thay thế Chúa trong cuộc đời ta. Tất cả những điều đó làm cho chúng ta ngày càng xa cách Chúa.

Vì thế, trong mùa vọng này, Chúa mời gọi chúng ta hãy quay về với Chúa bằng cách sống tỉnh thức. Sống tỉnh thức không phải là phủ nhận cuộc sống hiện tại, mà là xét lại xem điều gì đã khiến chúng ta lãng quên và xa Chúa trong thời gian qua, để từ đó quay về với Người ngay bây giờ. Muốn được như vậy, mỗi người chúng ta hãy đến với Chúa bằng việc tham dự Thánh lễ và cầu nguyện, để Người soi lòng mở trí cho chúng ta nhận ra những sai lầm của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, biết bao lần chúng con xa rời tình yêu của Chúa. Xin Chúa thức tỉnh để chúng con biết quay về với ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.