Chúa Nhật I Mùa Vọng: Tỉnh thức

Thái Hà (27/11.2016) – “Đến đây, ta cùng lên núi Đức Chúa, lên Nhà Thiên Chúa của Gia-cóp, để Người dạy ta biết lối của Người, và để ta bước theo đường Người chỉ vẽ. (Isaia 2,3)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Gần đây, một số bạn trẻ Hồi Giáo ở Anh Quốc trốn gia đình, chạy theo lời dụ dỗ, nhập phe Hồi Giáo cực đoan (Isis), và không thể quay lại. Một quyết định thiếu “tỉnh thức”, sai lầm có thể trả giá cả cuộc đời. Chúa Giêsu nhắc lại nạn lụt Hồng Thủy thời ông Noê giúp ta “tỉnh thức”, đời ta đang đi đâu, sẽ về đâu? Thuyền ông Noê là dấu chỉ hy vọng đảm bảo cho những ai tìm nương náu nơi Chúa và đi trong đường lối ánh sáng Người. “Tỉnh thức” là nhận thức, cân nhắc lời nói, sự việc, và mọi sự của đời sống, nhận biết điều tôi làm tốt hay chưa tốt, để tu chỉnh, sống đúng và tròn đầy hơn. “Tỉnh thức” cũng là giác ngộ, thức tỉnh ra, không còn để mình sống trong tối tăm, mê muội.

“Tỉnh thức” không có nghĩa là không phạm sai lầm, nhưng biết nhận ra điều gì đang làm chưa tốt, dám can đảm thay đổi, để chọn làm tốt hơn. Người sống thức tỉnh cũng là người sống đẹp từng giây phút hiện tại, sống tận tâm, trách nhiệm trong từng công việc nho nhỏ, bổn phận mỗi ngày với tình mến. Sống tâm tình Mùa Vọng, ta sống “tỉnh thức” thế nào? Đời ta đang hướng về đâu? Những việc gì tôi đang làm có giúp tha nhân, quê hương, hướng đến “Chân, Thiện, Mỹ” theo đường lối Chúa chỉ dạy?

Lm. Phạm Khiết, SJ

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin soi sáng tâm trí, giúp con thức tỉnh, khỏi những mê muội, quan niệm trần tục, để con sống theo tác động của Thần Khí.

Quyết tâm: Dành phút thinh lặng, nhìn lại những việc trong ngày trước mặt Chúa, xin ơn Chúa soi sáng.

Nguồn: Sách Sống Lời Chúa_TGPSG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.