Chúa Nhật Mùng Hai Tết: Hiếu kính cha mẹ

Thái Hà (29.01.2017) – Bấy giờ có mấy người Pharisêu và mấy kinh sư từ Giêrusalem đến gặp Đức Giêsu và nói rằng: “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của truyền nhân, không chịu rửa tay khi dùng bữa?”. Người trả lời: “Còn các ông, tại sao các ông dùng truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa? Quả thế, Thiên Chúa dạy: Người hãy thờ cha kính mẹ; kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử. Còn các ông, các ông lại bảo: ‘Ai nói với cha mẹ rằng: những gì con có để giúp cha mẹ đều là lễ phẩm dâng cho Chúa rồi, thì người ấy không phải thờ cha kính mẹ nữa’. Như thế, các ông dựa vào truyền thống của các ông mà hủy bỏ lời Thiên Chúa”. (Mt 15,1-6)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Kalangnalong là sinh viên vừa tốt nghiệp đại học danh tiếng của Thái Lan. Anh đã viết những lời cảm ơn cha mình như sau: “Cảm ơn cha vì đã là cha của con. Cảm ơn những giọt mồ hôi lẫn nước mắt mà cha đã rơi xuống vì con. Con là con của một người lái xe chở rác và sẽ luôn như vậy. Cha không cần phải tự ti, cha là người cha tuyệt vời nhất thế giới và con muốn cha tự hào về điều đó.

Hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ là nét đẹp của truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam và cũng là điều mà giáo hội nhắc nhở chúng ta khi mùa xuân về. Ngày Tết là dịp để con cái đoàn tụ, quây quần trong gia đình, bên các đấng sinh thành để tỏ lòng hiếu thảo, để nhớ công ơn của tố tiên, ông bà, để giao hòa và cầu chúc cho cha mẹ được an khang và trường thọ. Ca dao có câu:
Công Cha Như núi ngất trời
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển đông.
Núi cao biển rộng mênh mông,

Cù lao chín chữ ghi lòng, con ơi.

Hơn nữa, Giáo Hội còn muốn chúng ta hiểu rằng việc hiếu thảo với tổ tiên, ông bà, cha mẹ có giá trị rất lớn, vì đó là điều răn Chúa dạy: “Hãy thảo kính cha mẹ”. Cũng theo ý hướng ấy, Thánh Phaolô đã làm cho điều răng thứ tư này mạnh mẽ hơn khi nói: “Kẻ là mcon, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của Chúa, vì đó là điều phải đạo. Hãy tôn kính cha mẹ. Đó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa” (Ep 6,1-3)

Thảo kính cha mẹ không phải là việc gửi những món quà to, những mớ tiền lơn; cũng chẳng phải chuyện khoe thành tích làm ăn, buôn bán, mà là sự hiện diện, thăm hỏi, chăm sóc, an ủi và yêu thương; biết kính trên nhường dưới, biết nghe lời dạy dỗ bảo ban; và hơn hết, biết tôn kính cha mẹ theo tinh thần của Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin chúc lành cho cha me chúng con và ban muôn ơn lành hồn xác cho các ngài; đồng thời xin Chúa giúp chúng con luôn giữ tròn bổn phận làm con và sống đúng với điều răn Chúa đã dạy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.