Chúa Nhật Tuần I Mùa Chay: Cám dỗ

Thái Hà (06.03.2022) – Rồi ma quỷ lại đem Người lên cao hoen cho xem ngay một lúc tất cả các nước thiên hạ và nói với Người rằng: “Tôi sẽ cho ông hết thảy quyền hành và vinh quang của các nước này, vì tất cả đó là của tôi và tôi muốn cho ai tùy ý, Vậy nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về ông”. Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: “Có lời chép rằng: ngươi phải thờ lạy Chúa là Thiên Chúa ngươi và chỉ phụng thờ một mình Người tôi”. (Lc 4,1-13)

“Nếu ông sấp mình thờ lạy tôi, thì mọi sự ấy sẽ thuộc về ông”. Đây chính là cơn cám dỗ thờ ngẫu tượng. Bởi vì, “thờ lạy” là hành vi thờ phượng chỉ dành riêng cho Thiên Chúa. Trong cuộc sống hiện đại hôm nay, có thể chúng ta đã và đang thờ lạy những ngẫu tượng mà không nhận ra như: tiền tài, danh vọng, địa vị, đam mê, sở thích cá nhân. Chúng ta bị cám dỗ chạy đua với xã hội, với người khác để mải mê tìm kiếm những giá trị vật chất trần thế, chỉ nhằm mục đích thỏa mãn cho đời sống thân xác, nhưng lại lãng quên đời sống tâm linh và gạt bỏ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, những giá trị vật chất chỉ là những phương tiện phục vụ để chúng ta đạt đến cùng đích đơi mình là sự sống vĩnh cửu trong Thiên Chúa. Thiết nghĩ, Mùa Chay là thời gian thật thuận tiện cho mỗi người ngẫm lại bản thân để xem đời sống mình đang “thờ lạy” ai: ngẫu tượng hay Thiên Chúa?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin ban ơn Chúa Thánh Thần để Ngài đồng hành và hướng dẫn cuộc đời chúng con. Nhờ đó, dù sống giữa thế gian đầy những khó khăn và thử thách, chúng con vẫn trung thành giữ vững đức tin và sống gắn bó mật thiết với Chúa hơn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.