Chúa Nhật Tuần II Mùa Chay: Cầu nguyện và hoạt động

Thái Hà (25.02.2024) – Khi ấy, Chúa Giêsu đưa Phêrô, Giacôbê, và Gioan đi riêng với Người lên núi cao, và Người biến hình trước mặt các ông, và áo Người trở nên chói lọi, trắng tinh như tuyết, không thợ giặt nào trên trần gian có thể giặt trắng đến thế. Rồi Êlia và Môsê hiện ra và đàm đạo với Chúa Giêsu. Bấy giờ Phêrô lên tiếng thưa Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm. Chúng con xin làm ba lều, một cho Thầy, một cho Môsê, và một cho Êlia”. Phêrô không rõ mình nói gì, vì các ông đều hoảng sợ. Lúc đó có một đám mây bao phủ các Ngài, và từ đám mây có tiếng phán rằng: “Ðây là Con Ta rất yêu dấu, các ngươi hãy nghe lời Người”. Bỗng nhìn chung quanh, các ông không còn thấy ai khác, chỉ còn một mình Chúa Giêsu với các ông. Và trong lúc từ trên núi đi xuống, Chúa Giêsu ra lệnh cho các ông đừng thuật lại cho ai những điều vừa xem thấy, trước khi Con Người từ cõi chết sống lại. Các ông tuân lời căn dặn đó, nhưng vẫn tự hỏi nhau: “Từ trong cõi chết sống lại nghĩa là gì?” (Mt 9,2-10)

Nếu không hít thở khoảng 3 phút, chúng ta sẽ chết. Sự sống của chúng ta được duy trì nhờ dòng khí luân chuyển ra vào đều đặn trong buồng phổi. Cầu nguyện và hoạt động cũng có thể được ví như hai hoạn động hít vào và thở ra. Nếu không có sự cân bằng và  nhịp nhàng giữa cầu nguyện và hoạt động, đời sống đạo của ta sẽ bị khô héo.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã gọi ba môn đệ thân tín lên núi cầu nguyện, để họ tạm lánh xa khỏi những ồn ào của thế tục và kín múc thêm sức mạnh cho hoạt động của mình, nhất là trước khi thầy trò chuẩn bị vào Giêrusalem. Nhiều lúc trong cuộc sống, chúng ta mải mê với những dự tính, công việc của mình, quên mất việc dành thì giờ trò chuyện với Người, để rồi chúng ta cứ thắc mắc tại sao cuộc sống của mình cứ trôi đi nhạt nhẽo và thiếu ý nghĩa. Là những người Kitô hữu, trước hết chúng ta phải biết dừng lại để cầu nguyện.

“Thưa Thầy, chúng con ở đây, thật là hay!” Khi chìm đắm trong sự cầu nguyện, cũng như Thánh Phêrô, chúng ta chỉ muốn ngồi lại thưởng thức vị ngọt hơn của cầu nguyện mà không muốn dấn thân phục vụ. Thế nhưng, đời sống cầu nguyện chỉ có ý nghĩa khi sinh hoa trái trong công tác tông đồ. Mỗi Kitô hữu chúng ta còn phải là những chứng tá của Đức Kitô cho người khác nữa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin giúp con biết cầu nguyện và dám dấn thân chuyển trao hoa trái cầu nguyện của mình. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, Chấm
nối chấm…