Chúa Nhật Tuần II Mùa Vọng: Tiếng gọi trong hoang địa

Thái Hà (05.12.2021) – Đời hoàng đế Tibêriô năm thứ mười lăm, Phongxiô Philatô làm toàn quyền xứ Giuđêa, Hêrôđê làm thủ hiến xứ Galilêa, […]; có Lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Dacaria, trong hoang địa. Ông liền đi khắp mọi miền sôg Gioan, rao giảng phép rửa sám hỗi cầu ơn tha tội, như lời chép trong sách tiên tri Isaia rằng: “Có tiếng kêu trong hoang địa, hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hô sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”. (Lc 3,1-6)

Cuộc đời cứ mãi xoay vần với biết bao bộn bề lo toan. Ngày lại ngày, con người đều phải lo kế sinh nhai. Sống trong dòng chảy cuộc sống hiện đại, nếu ta không biết dừng lại để nhìn vào chính mình, thì ta có thể bị cuốn trôi theo dòng đời và thật khó tìm thấy ý nghĩa đời mình. Ý thức như thế, ta hiểu rằng mình cần lắm những khoảng lặng để đi vào trong chính mình và sống với Chúa.

Thật vậy, con đường dẫn ta đến với Thiên Chúa là con đường của thinh lặng nội tâm. Chỉ trong thinh lặng ta mới có thể lắng nghe tiếng lòng và tiếng Cháu. Nơi trang Tin Mừng, thánh sử Luca cho thấy: “có Lời Chúa đã kêu gọi Gioan, con Dacaria, trong hoang địa”. Vâng, Chúa đã gọi Gioan không ở đâu khác mà ở trong hoang địa. Chi tiết ấy cho thấy không gian tĩnh lặng là điểm hẹn tuyệt vời để ta gặp gỡ Thiên Chúa và nhận ra lời kêu gọi của Ngài. Trong tĩnh lặng, Thiên Chúa sẽ cho ta biết đâu là điều mà ta cần thay đổi để sống sao cho đẹp lòng Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con biết trân quý sự thinh lặng và biết dành những khoảng lặng để ở lại với Chúa, nhờ đó chúng con sẽ lắng nghe được tiếng Chúa và được biến đổi cuộc đời theo ý Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.