Chúa Nhật Tuần V Mùa Chay: “Còn Thầy, Thầy dạy sao?”

Thái Hà (03.04.2022) – Khi ấy, Chúa Giêsu lên núi cây dầu. Và từ sáng sớm, Người lại vào trong đền thờ. Toàn dân đến cùng Người, nên Người ngồi xuống và bắt đầu giảng dạy. Lúc đó, luật sĩ và biệt phái dẫn đến Người một thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, và họ đặt nàng đứng trước mặt mọi người. Họ hỏi Chúa Giêsu: “Thưa Thầy, thiếu phụ này bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình, mà theo luật Môsê, hạng phụ nữ này phải bị ném đá. Còn Thầy, Thầy dạy sao?” Họ nói thế có ý gài bẫy Người để có thể tố cáo Người. Nhưng Chúa Giêsu cúi xuống, bắt đầu lấy ngón tay viết trên đất. Vì họ cứ hỏi mãi, nên Người đứng lên và bảo họ: “Ai trong các ngươi sạch tội, hãy ném đá chị này trước đi”. Và Người ngồi xuống và lại viết trên đất. Nghe nói thế họ rút lui từng người một, bắt đầu là những người nhiều tuổi nhất, và còn lại một mình Chúa Giêsu với người thiếu phụ vẫn đứng đó. Bấy giờ Chúa Giêsu đứng thẳng dậy và bảo nàng: “Hỡi thiếu phụ, những người cáo chị đi đâu cả rồi? Không ai kết án chị ư?” Nàng đáp: “Thưa Thầy, không có ai”. Chúa Giêsu bảo: “Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa”. (Ga 8,1-11)

Đức Giêsu đã từng giảng dạy rất nhiều cho dân chúng. Người dạy họ những điều mới mẻ và lời dạy của Người như một Đấng có uy quyền. Nhưng hôm nay, Đức Giêsu lại dạy một bài học khác, đó là bài học của sự thinh lặng. Thinh lặng để lắng nghe tiếng lòng của mình, để nghe lương tâm lên tiếng. Thinh lặng để đối diện với Chúa và đối diện với chính bản thân mình. Trong thinh lặng, chúng ta thấy được những khuyết điểm và thiếu sót của bản thân, để qua đó biết sống bao dung hơn đối với những người xung quanh mình. Đời sống hôm nay có quá nhiều ồn ào và náo động, thêm vào đó là nhịp sống hối hả với rất nhiều lo toan. Mọi người cứ thế lao vào cuộc sống mà không có thời gian để nhìn lại bản thân mình. Và hôm nay, Chúa Giêsu nhắc cho mỗi người chúng ta hãy tìm một không gian thinh lặng để duyệt xét lại cuộc đời mình trước mặt Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin mở lòng chúng con để chúng con biết đón nhận những yếu đuối của nhau và biết giúp nhau sống sao cho đẹp lòng Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.