Chúa Nhật Tuần V Mùa Phục Sinh: Hãy yêu thương nhau

Thái Hà (15.05.2022) – Khi Giuđa ra khỏi phòng tiệc, Chúa Giêsu liền phán: “… Các con yêu quý, Thầy chỉ còn ở với các con một ít nữa thôi. Thầy ban cho các con điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Như Thầy đã yêu thương các con. thì các con cũng hãy yêu thương nhau. Căn cứ vào điều này mà mọi người nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là nếu các con yêu thương nhau”. (Ga 13,31-33,34-35)

Chúa Giêsu yêu thương các môn đệ cũng như từng người chúng ta, và khi biết “giờ” của mình đã gần kề, Người đã ban cho các môn đệ cũng như từng người chugns ta một điều răn mới đó chính là “yêu thương”. Vâng, yêu thương là biết đón nhận người khác như chính họ, biết tha thứ và quan trâm giúp đỡ người khác theo gương của Thầy Giêsu, Đấng đã vì yêu mà hy sinh chính mạng sống mình.

Tất cả những khái niệm đó về sự yêu thương theo tinh thần Kitô giáo có lẽ ai trong chúng ta cũng biết, và ta cũng biết rõ rằng có một khoảng cách khá xa giữa lý thuyết và thực hành. Thật khó để có thể yêu thương một ai đó không đáng thương chút nào. Tuy vậy lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay không phải là một lời khuyên, nhưng là một lệnh truyền, “Như Thầy đã yêu thương các con, thì các con cũng hãy yêu thương nhau”. Người không ra lệnh cho ta làm điều không thể, nhưng là điều mà Người đã thực hiện. Giả như bạn biết rằng yêu thương là “chiếc chìa khóa” để mở cửa thiên đàng, bạn sẽ chọn lựa như thế nào?

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết yêu thương như Chúa đã dạy cho các môn đệ khi xưa, biết bỏ đi cái tôi nơi chính bản thân mình mà sống cho tha nhân, biết dẹp bỏ sự ích kỷ hẹp hòi mà nghĩ đến lợi ích chung cho cộng đoàn, cho xã hội và mọi người. Xin cho chúng con trở nên những khí cụ của lòng thương xót cho thế giới hôm nay. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.