Chúa Nhật Tuần XV Thường Niên: Con cũng hãy đi và làm như vậy

Thái Hà (10.07.2022) – Đức Giê-su đáp: “Một người kia từ Giê-ru-sa-lem xuống Giê-ri-khô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi, để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế, một thầy Lê-vi đi tới chỗ ấy, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi. Nhưng một người Sa-ma-ri kia đi đường, tới ngang chỗ người ấy, cũng thấy, và chạnh lòng thương. Ông ta lại gần, lấy dầu lấy rượu đổ lên vết thương cho người ấy và băng bó lại, rồi đặt người ấy trên lưng lừa của mình, đưa về quán trọ mà săn sóc.Hôm sau, ông lấy ra hai quan tiền, trao cho chủ quán và nói: “Nhờ bác săn sóc cho người này, có tốn kém thêm bao nhiêu, thì khi trở về, chính tôi sẽ hoàn lại bác.” Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp? “ Người thông luật trả lời: “Chính là kẻ đã thực thi lòng thương xót đối với người ấy.” Đức Giê-su bảo ông ta: “Ông hãy đi, và cũng hãy làm như vậy.” (Lc 10,25-37) 

 

Chúa Giêsu không mời gọi chúng ta trở nên giống như thầy tư tế hay vị trợ tế kia mà bỏ mặc người gặp nạn, nhưng Chúa mơig gọi chúng ta hãy đi và làm giống như người xứ Samari, hãy có lòng thương xót, cảm thông và chia sẻ với anh chị em xung quanh mình khi họ cần. Đây cũng chính là cách để chúng ta đến với tha nhân, mang tình yêu của Chúa đến với họ, giúp họ vượt qua những khó khăn, thử thách. Nhờ đó họ cảm nghiệm được tình yêu của Chúa, để rồi chính họ gặp được Chúa trong đời sống của mình và đó là niềm hy vọng đích thực của cuộc đời họ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con thường để tâm đến lợi ích của mình nhiều hơn là của người khác. Thế nên, hạ bệ người khác là cách mà chúng con vẫn hay làm để bảo vệ bản thân mình. Xin cho chúng con một con tim yêu thương và biết bỏ đi cái tôi của mình, hầu sẵn sàng ra đi dấn thân làm theo lời mời gọi của Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.