Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên: Hãy mở ra

Thái Hà (Mt 7,31-37) – Đức Giêsu bỏ lại vùng Tia, đi qua ngả Xiđôn, đến biển hồ Galilê vào miền Thập Tỉnh. Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giêsu, và xin Người đặt tay trên anh. Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: “Epphatha”, nghĩa là: hãy mở ra! Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. Đức Giêsu truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. Họ hết sức kinh ngạc, và nói: “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được”. (Mt 7,31-37)

Ảnh minh họa (Google)

Thánh Augustinô: “Với tất cả sức tác động bên ngoài, Chúa xây dựng niềm tin vào nơi mà mắt trần không nhìn thấy. Chúa làm những điều đó để thúc đẩy con người tin. Ngày nay, thân xác mù lòa được nhìn thấy vì được nghe lời Chúa, xác chết không còn chỗi dậy, nhưng linh hồn được phục sinh”. Thánh nhân có ý nói đến nhiều phép lạ được thực hiện trong đời sống tâm linh của con người trong đời sống tâm linh của con người thời nay: từ chỗ mù lòa câm điếc, con người được nhìn thấy sự thật và nghe rõ Tin Mừng cứu rỗi của Chúa.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nói đến việc Đức Giêsu chữa một người vừa câm vừa điếc. Đức Giêsu nói cho các môn đệ ông Gioan về sứ mệnh của Người: “Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các anh đã mắt thấy tai nghe: Người mù xem thấy, kẻ què được đi, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, và phúc cho người nào không vấp ngã vì tôi”.

Thông thường, Đức Giêsu chỉ nói một lời thì mọi bệnh hoàn tật nguyền được khỏi, nhưng hôm nay, Đức Giêsu đưa chàng thanh niên câm điếc ra khỏi đám đông, chạm tới thân thể của anh như để truyền sinh lực cho anh, Người biểu hiện sự cảm thông với nỗi đau khổ của con người. Hạn từ “hãy mở ra” hết sức hiệu nghiệm, bởi vì sau khi Đức Giêsu nói lời đó, ngay tức khắc, người thanh niên được chữa khỏi câm điếc.

Khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội, người tín hữu cũng được mở ra để nhìn thấy một thế giới mới, được gia nhập vào Hội Thánh và bắt đầu một cuộc sống mới trong ân sủng của Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin Chúa mở tai và miệng lưỡi của chúng con, để chúng con có thể nghe thấy tiếng Ngài và dâng lời ca ngợi quyền năng vô biên của Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.