Chúa Nhật Tuần XXVI Thường Niên: Phe phái

Thái Hà (30.09.2018) – Ông Gio-an nói với Đức Giê-su: “Thưa Thầy, chúng con thấy có người lấy danh Thầy mà trừ quỷ. Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không theo chúng ta.” Đức Giê-su bảo: “Đừng ngăn cản người ta, vì không ai lấy danh nghĩa Thầy mà làm phép lạ, rồi ngay sau đó lại có thể nói xấu về Thầy. Quả thật, ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.

“Ai cho anh em uống một chén nước vì lẽ anh em thuộc về Đấng Ki-tô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.

“Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó mà ném xuống biển còn hơn. Nếu tay anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một tay mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai tay mà phải sa hỏa ngục, phải vào lửa không hề tắt. Nếu chân anh làm cớ cho anh sa ngã, thì chặt nó đi; thà cụt một chân mà được vào cõi sống còn hơn là có đủ hai chân mà bị ném vào hỏa ngục. Nếu mắt anh làm cớ cho anh sa ngã, thì móc nó đi; thà chột mắt mà được vào Nước Thiên Chúa còn hơn là có đủ hai mắt mà bị ném vào hỏa ngục, nơi giòi bọ không hề chết và lửa không hề tắt. (Mc 9,38-43.45.47-48)

Ảnh minh họa (Google)

Câu chuyện vui kể rằng: Chân, Tay, Tai, Mắt, Mũi, Miệng đang sống hòa thuận với nhau. Một ngày kia, tất cả các bộ phận nhận ra rằng mình làm việc vất vả quanh năm, con Miệng thì chỉ có ăn với uống. Vì thế, họ cùng nhau không làm việc nữa. Sau vài ngày như thế, ai cũng mệt mỏi rã rời đến kiệt sức. Họ lại họp bàn với nhau và nhận ra sai lầm của mình, đó là nhờ việc ăn uống của Miệng, họ mới khỏe khoắn, có sức hoạt động. Họ hối hận và quay trở lại kiếm thức ăn cho lão Miệng cũng đang sống dở chết dở. Nhờ đó, ai cũng tươi tình khỏe khoắn ra.

Luật nhân quyền quốc tế, điều 20 quy định rằng: “Mọi người đều có quyền tự do hội họp và lập hội, một cách ôn hòa”. Điều này nói lên khát vọng sâu xa của con người đó là đi vào tương quan với người khác. Nhưng, cũng có nguy cơ đóng kín trong những người thân thuộc với mình và loại trừ những người khác. Não trạng này cũng xuất hiện ngay trong những cộng đoàn các Tông đồ. Vì thế, lời dạy của Đức Giêsu hôm nay mang đến một quy tắc vàng cho việc hiệp thông giữa các nhóm với nhau: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta”.

Với nguyên tắc này, những tranh giành, kỳ thị giữa người với người, giữa các quốc gia với nhau sẽ được hòa giải. Từ đó, tình hiệp thông giữa người với người, giữa các quốc gia với nhau sẽ càng thêm bền chặt, để cùng nhau xây dựng thế giới tràn ngập tình Chúa và tình người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Ngài là nguồn hiệp nhất trong Giáo hội, xin liên kết chúng con nên một trong tình yêu Chúa, ngõ hầu chúng con biết cùng nhau loan báo Tin Mừng và thay đổi bộ mặt thế giới ngày càng tốt đẹp hơn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày, 

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.