Chúa Nhật V Mùa Chay: Niềm tin và sự sống

Thái Hà (02.04.2017) – Vừa được tin Đức Giêsu đến, cô Mácta liền ra đón người. Còn cô Maria thì ngồi ở nhà. Cô Mácta nói với Đức Giêsu: “Thưa thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cũng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy”. Đức Giêsu nói: “Em chị sẽ sống lại!”. Cô Mácta thưa: “Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết”. Đức Giêsu liên phán: “Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, sẽ không bao giờ phải chết. Chị có tin thế không?”. Cô Mácta đáp: “Thưa Thầy, có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng phải đến thế gian”. (Ga 11,1-45)

imgres
Ảnh minh họa (Google)

Trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung, Tào Tháo mắc bệnh đau đầu, nên mời thần y Hoa Đã đến chữa trị. Hoa Đà nói với Tào Tháo rằng căn nguyên của bệnh đau đầu chính là do “phong diên”, nó lớn dần lên trong não. Để trị bệnh, chỉ có một cách là dùng “ma phí tán”, sau đó dùng rìu bổ đầu, rồi lấy “phong diên” ra ngoài thì mới có thể trị hết bệnh được. Tào Tháo vốn đã nghi, vừa nghe qua phương án trị bệnh của Hoa Đà liền nổi giận. Ông ta cho rằng Hoa Đà muốn báo thù cho Quan Vũ nên tính mượn cơ hội dùng dao phẫu thuật để giết mình. Ông không muốn chết, vì chết là mất hết tất cả, nên không cho Hoa Đà chữa. Vì thế, bệnh của Tào Tháo không dứt, vẫn tái phát luôn, rồi ông đau mà chết.

Có thể nói, lời tuyên bố của Đức Giêsu: “Thầy là sự sống lại và là sự sống” là một trong những lời “lạ tai” nhất đối với người ngoài Kitô giáo. Họ không thể hiểu. Tuy nhiên với chúng ta, lời tuyên bố này chính là nền tảng và hy vọng của cuộc đời.

Trước khi bước vào Tuần Thánh là đỉnh cao của mầu nhiệm Khổ nạn và Phục sinh, Giáo Hội mời gọi chúng ta hãy tin vào Đấng là sự sống lại và là sự sống. Niềm tin ấy thắp lên trong chúng ta một hy vọng không thể dập tắt. Đức tin không cất chúng ta khỏi tang chế đau thương, chia ly mất mát hay sự sợ hãi khi đối diện với cái chết; nhưng giúp ta đón nhận và sống các biến cố dưới ánh sáng của sự sống siêu việt nơi Đức Giêsu, Đấng tuyên bố: “Thầy là sự sống lại và là sự sống”.

Ước gì lời tuyên xưng trong kinh Tin kính: “Tôi trông đợi kẻ chết sống lại và sự sống đời sau, không chỉ được phát biểu cách máy móc ngoài môi miệng, nhưng còn trở nên sức mạnh giúp chúng ta đứng vững trước mọi khổ đau thử thách, kể cả cái chết; đồng thời niềm tin ấy cũng thúc đẩy chúng ta đến với anh em, để góp phần mang lại sự sống dồi dào cho mọi người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin nuôi dưỡng nơi chúng con niềm tin vững vàng và niềm hy vọng nồng cháy vào sự sống lại, để tất cả những gì chúng con làm đều nhằm chuẩn bị cho sự sống đời sau ấy. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.