Chúa Nhật V Mùa Chay: Sự sống mới

Thái Hà (18.03.2018) – Trong số những người lên Giê-ru-sa-lem thờ phượng Thiên Chúa, có mấy người Hy-lạp. Họ đến gặp ông Phi-líp-phê, người Bết-xai-đa, miền Ga-li-lê, và xin rằng: “Thưa ông, chúng tôi muốn được gặp ông Giê-su.” Ông Phi-líp-phê đi nói với ông An-rê. Ông An-rê cùng với ông Phi-líp-phê đến thưa với Đức Giê-su. Đức Giê-su trả lời: “Đã đến giờ Con Người được tôn vinh! Thật, Thầy bảo thật anh em, nếu hạt lúa gieo vào lòng đất mà không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi, nó mới sinh được nhiều hạt khác. Ai yêu quý mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời. Ai phục vụ Thầy, thì hãy theo Thầy; và Thầy ở đâu, kẻ phục vụ Thầy cũng sẽ ở đó. Ai phục vụ Thầy, Cha của Thầy sẽ quý trọng người ấy.” (Ga 12,2-33) 

Ảnh minh họa (Google)

Trong vụ động đất ở Nhật Bản vào tháng Ba năm 2014, dưới đống đổ nát của một ngôi nhà, một em bé đã được đội cứu hộ giải cứu. Em được cứu nhờ mẹ em lấy thân mình che chở cho em. Đội cứu hộ còn tìm được chiếc điện thoại của người mẹ với dòng tin nhắn: “Nếu con có thể sống sót, hãy nhớ rằng, mẹ rất yêu con”.

Bài Tin Mừng cho biết có những người Hy Lạp đến tìm Đức Giêsu và mong muốn gặp Người. Sứ vụ của Đức Giêsu là hiệp nhất mọi người trong đoàn chiên của Người, cả những người không thuộc về đàn này. Thánh Gioan cho biết những người dân ngoại tìm gặp Đức Giêsu như để chứng minh rằng đã đến giờ dân ngoại nhận biết Thiên Cháu và sẽ lên núi Xion để thờ phượng Thiên Chúa duy nhất của Israel. Đức Giêsu cho biết đã đến “giờ” của Người: “giờ” mà người sẽ được giương cao lên khỏi mặt đất để cứu chuộc nhân loại. Đó là “giờ” mà trong vường Cây Dầu, Đức Giêsu thân thưa cùng Chúa Cha: “Lạy Cha, xin cứu con khỏi giờ này, nhưng chính vì giờ này mà con đã đến”.

Và như để giải thích cho dân chúng biết giờ của Người, Đức Giêsu đưa ra hình ảnh hạt giống phải mục nát thì mới sinh hoa kết quả. Hạt giống phải được chôn vùi trong lòng đất thì mới mang lại sự sống mới. Cuộc hiến tế của Đức Giêsu được coi là một công cuộc sáng tạo mới. Cái chết và sự phục sinh của Đức Giêsu đã mở ra cuộc sống vĩnh cửu cho những ai hiệp thông với Thiên Chúa. Vậy nên Đức Giêsu mới mong đến giờ này để hiến mạng sống mình và ban sự sống mới cho con người.

Người tuyên bố những ai theo Người cần trở nên giống như Người: Phải coi thường mạng sống mình. Điều này không có nghĩa là ghét bỏ sự sống Chúa ban tặng, đúng hơn, Đức Giêsu kêu gọi chúng ta phải từ bỏ tội lỗi và những đam mê lầm lạc, từ bỏ những điều khiến chúng ta xa Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Ngài mong đến “giờ” hiến tế để ban tặng chúng con sự sống đời đời. Còn chúng con lại theo đuổi những sự phù hoa. Xin giúp chúng con biết sống cho đi theo lời Chúa dạy hôm nay.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.