Chúa Nhật V Phục Sinh: Con đường Giêsu

Thái Hà (07.05.2023) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi”. Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ các con biết và đã xem thấy Người”. Philipphê thưa: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha, và như thế là đủ cho chúng con”. Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: “Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư, Philipphê? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha, sao con lại nói “Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha”? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm. Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha”. (Ga 14,1-12)

Để đến được bất cứ nơi đâu, chúng ta phải lựa chọn một con đường. Có người chọn con đường dài để có nhiều trải nghiệm, có người chọn con đường ngắn để tiết kiệm thời gian, nhưng cũng có người chọn con đường hẹp để thử thách bản thân.

Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã mở ra cho chúng ta con đường về với nguồn cội của mình. Con đường đó không phải được làm bằng nhựa hay bê-tông, nhưng đó chính là “con đường Giêsu”. Con đường này có nhiều gian lao vất vả và đòi hỏi chúng ta phải hy sinh rất nhiều, nhưng với những hy sinh đó chúng ta sẽ gặt hái được hoa quả ngọt ngào. Hoa quả này là cuộc sống nơi quê trời. Đức Giêsu mời gọi mỗi Kitô hữu đang trong cuộc lữ hành trần thế hãy bước theo con đường của Người, để về hưởng hạnh phúc cùng với Người và được vinh phúc chiêm ngưỡng nhan thánh của Thiên Chúa. Vậy, chúng ta hãy chuẩn bị hành trang để đi trên con đường là Đức Giêsu và Con Đường ngày sẽ dẫn ta tới quê trời.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con đang trên hành trình trở về quê trời, chúng con cảm nhận được những khó khăn và khổ cực. Xin Chúa luôn đồng hành, bổ sức và nâng đỡ chúng con trên con đường ngày. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…