Chúa Nhật V Phục Sinh: Con đường tình yêu

Thái Hà (10.05.2020) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi”.

Ông Tôma thưa Người rằng: “Lạy Thầy, chúng con không biết Thầy đi đâu, làm sao chúng con biết đường đi?”

Chúa Giêsu đáp: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ các con biết và đã xem thấy Người”.

Philipphê thưa: “Lạy Thầy, xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha, và như thế là đủ cho chúng con”.

Chúa Giêsu nói cùng ông rằng: “Thầy ở với các con bấy lâu rồi, thế mà con chưa biết Thầy ư, Philipphê? Ai thấy Thầy là xem thấy Cha, sao con lại nói “Xin tỏ cho chúng con xem thấy Cha”? Con không tin rằng Thầy ở trong Cha và Cha ở trong Thầy ư? Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy. Ít ra các con hãy tin vì các việc Thầy đã làm.

Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha”. (Ga 14,1-12)

“Thầy là Con đường…”

Một bà đạo đức luôn cố gắng sống đạo tốt, bà áy náy vì một vài tật xấu không chừa được dù đã cố gắng hết sức… Bà đến than thở với cha linh hướng. Ngài nói: “Con có để ý thấy không, trải qua mùa đông, lá sồi rụng nhiều và tự động rụng, nhường chỗ cho lá non nảy lộc khi mùa Xuân đến. Vậy cái gì làm cho chúng rơi rụng? Thưa: đó là sự sống mới lưu chuyển trong thân cây. Với chúng ta cũng vậy, sự sống mới của Đức Kitô nảy nở trong đời sống, Chúng ta sẽ nhanh chóng thăng tiến trên đạo đức. Con cứ kiê nhẫn tin tưởng vào Chúa Kitô”.

Trên những bước đường của cuộc đời, chúng ta nghe được những lời Đức Kitô khẳng định: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống”. Người là con đường duy nhất dẫn tới sự sống. Chính Người chia sẻ cho chúng ta sự sống vĩnh cửu của Thiên Chúa. Người là con đường duy nhất dẫn đưa nhân loại đến với Chúa Cha, vì “không ai có thể đến được với Cha mà không qua Thầy”. Con đường của Ngài chính là phuc vụ, yêu thương. Vì thế, những ai muốn theo Người cũng được mời gọi dấn thân phục vụ anh em và tận tình yêu thương con người. Con đường của Người là đường thánh giá, đường đau khổ. Vì thế, những ai bước đi trên con đường ấy, phải biết hy sinh và sẵn lòng chịu khổ vì danh Người. Trái lại, con đường thênh thang của lối sống thoải mái, hưởng thụ… sẽ có nhiều người chọn, nhưng sẽ đưa đến sự hư mất đời đời. Con đường hẹp dù có lúc quanh co, gồ ghề, những chúng ta hãy kiên tâm, bền chí bước theo Đức Giêsu. Vì đó là con đường duy nhất dẫn đến Nước Trời.

Cầu nguyện: Nguyện xin Chúa Giêsu Phục sinh soi đường dẫn lối để chúng con luôn tiến bước về nhà cha trong an bình và thanh thoát, mặc cho những bận rộn của cuộc sống bon chen hôm nay. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.