Chúa Nhật VI Thường Niên: Phúc cho anh em

Thái Hà (17.02.2019) – Khi đi xuống cùng với các ông, Người đứng ở một chỗ đất bằng, với đông đảo môn đệ của Người, và đoàn lũ dân chúng từ khắp miền Giuđê, Giêrusalem cũng như từ miền duyên hải Tia và Xiđôn.
Ngước mắt lên nhìn các môn đệ và Người nói: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. “Phúc cho anh em bây giờ đang đói, vì anh em sẽ được no lòng. “Phúc cho anh em bây giờ đang khóc, vì anh em sẽ vui cười. “Phúc cho anh em khi người ta oán ghét anh em, khai trừ anh em và sỉ vả và xoá tên anh em như người xấu vì Người Con của Nhân Loại. Anh em hãy vui mừng trong ngày ấy, vì phần thưởng của  anh em rất lớn lao  ở trên trời. Bởi lẽ cũng một cách ấy mà cha ông họ đã đối xử với các ngôn sứ. “Nhưng khốn cho anh em là những kẻ giàu có, vì anh em đã được phần an ủi của mình rồi. “Khốn cho anh em, những kẻ bây giờ đang được no nê, vì anh em sẽ phải đói. “Khốn cho anh em, hỡi những kẻ bây giờ đang vui cười, vì anh em  sẽ phải sầu khổ khóc than. “Khốn cho anh em  khi được mọi người nói tốt, vì cũng cách thế ấy cha ông họ đối xử với các ngôn sứ giả. (Lc 6,17.20-26)

Ảnh minh họa (Google)

Bác sĩ Tom Dooley thường cứu giúp những người nghèo khổ. Ông hiểu về câu Tin Mừng “Phúc cho những ai sầu khổ”, như sau: “Sầu khổ không hẳn là bất hạnh, mà còn có nghĩa là quan tâm đến cảnh khổ ở đời hơn là cảnh sung sướng… Nếu bạn nhạy cảm với những cảnh khổ và cố gắng làm một điều gì đó để cho đời tươi sáng hơn, bạn sẽ thấy hạnh phúc”.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu dạy chúng ta về đời sống luân lý. Bằng lối nói tương phản giữa các mối phúc và họa, Người làm nổi bật các tư tưởng và ý nghĩa cốt lõi về hạnh phúc đích thực mà Người đem đến cho những ai nghèo khó, đói khát, khóc lóc và bị khai trừ vì Thiên Chúa và Tin Mừng.

Con người sinh ra là để được sống hạnh phúc. Cả cuộc đời con người là cuộc hành trình tìm kiếm hạnh phúc. Và, hạnh phúc đích thật mà con người có thể đạt tới là chính Chúa khi họ biết ưu tiên chọn phục vụ Thiên Chúa và thực thi Lời Chúa.

Các mối phúc là lời an ủi và cảnh tỉnh cho những ai bước trên con đường theo Chúa, biết xây dựng đời mình dựa trên những giá trị thiên đàng chứ không phải trên những giá trị ở đời này.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết đặt tin tưởng nơi Chúa, để dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào chúng con luôn tin tưởng và ưu tiên chọn Chúa như là sự bảo đảm duy nhất cho chúng con được hạnh phúc, an toàn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.