Chúa Nhật VII Thường Niên: Yêu kẻ thù

Thái Hà (19.02.2017) – Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Anh em đã nghe luật dạy rằng: Mắt đền mắt, răng đền răng. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Đừng chống cự người ác, trái lại, nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa. Ai xin, thì hãy cho; ai muốn vay mượn, thì đừng ngoảnh mặt đi. Anh em đã nghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em. Như vậy, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính. Vì nếu anh em yêu thường kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”. (Mt 5,38-48)

Image result
Ảnh minh họa (Google)

Henri Dunant, người sáng lập hội Chữ thập đỏ, ghi lại trong hồi ký của mình một câu chuyện rất đẹp. Trong cuộc chiến giữa Pháp và Áo, nhiều binh sĩ của nước Áo bị bắt làm tù binh. Một bà cụ thấy Henri chăm sóc họ thì phản đối kịch liệt vì bà cho rằng người Áo là kẻ thù. Ông nói với bà: “Trong đau khổ, không còn sự khác biệt giữa bạn và thù. Tất cả chúng ta là anh em với nhau”.

Khi nghe lời Đức Giêsu dạy: “Hãy yêu kẻ thù”, chúng ta thường cho rằng đó là chuyện không thể. Yêu bạn hữu đã là khó, huống chi yêu kẻ thù; nhưng đó lại là cốt lõi của Kitô giáo – đạo yêu thương.

Yêu kẻ thù đòi hỏi chúng ta phải có một tấm lòng cao thượng, một sự can đảm vượt ra khỏi cái tôi ích kỷ, cũng như có một sự gắn bó mật thiết với Thiên Chúa qua cầu nguyện. Như thế, yêu kẻ thù không phải là hành vi của một kẻ yếu thế, nhưng là hành vi của kẻ mạnh, của tâm hồn bao dung có thể đón nhận mọi người.

Image result

Hơn nữa, yêu kẻ thù là dấu chỉ cho biết chúng ta đều là con cái Thiên Chúa, vì Thiên Chúa cũng yêu họ. Chúa ban ơn lành cho hết mọi người, không phân biệt lành dữ, tốt xấu. Thế nên, noi gương cha trên trời, lời cầu nguyện của chúng ta không chỉ dành cho những người chúng ta thương mến, mà còn trải rộng đến địch thù và kẻ ghen ghét, xúc phạm đến chúng ta. Nhờ đó, qua mỗi lần tha thứ, mỗi lời cầu nguyện, chúng ta trở nên giống Thiên Chúa là Cha nhân từ.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa yêu thương con ngay khi con là tội nhân. Xin giúp con vượt lên chính mình mà yêu thương mọi người, nhất là những người đối nghịch với con, để mỗi ngày con nên giống Chúa hơn. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối Chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.