Chúa Nhật XI Thường Niên: Hạt giống Nước Trời

Thái Hà (13.06.2021) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng dân chúng rằng: “Nước Thiên Chúa giống như người kia đã gieo hạt xuống đất: người đó ngủ hay thức, đêm hay ngày, hạt giống cứ đâm mầm và mọc lên thế nào người đó cũng không hay biết nữa. Ðất tự nó làm cây lúa mọc lên: trước hết thành cây, rồi đâm bông, rồi kết hạt. Và khi lúa chín, người ấy liền gặt vì đã đến mùa”.

Người còn phán: “Chúng ta sẽ lấy gì mà hình dung nước Thiên Chúa? hay dùng dụ ngôn nào mà so sánh nước đó được? Nước đó giống như hạt cải, khi gieo xuống đất thì nhỏ bé nhất trong tất cả các hạt trên mặt đất. Nhưng khi gieo rồi, nó mọc lên thành cây rau lớn nhất, và đâm những cành to, đến nỗi chim trời có thể tới núp bóng được”. Người dùng nhiều dụ ngôn như thế mà rao giảng lời Chúa cho họ, tuỳ sức họ có thể hiểu được, và Người chỉ nói với họ bằng dụ ngôn, nhưng khi ở riêng với các môn đệ, Người giải thích tất cả cho các ông. (Mc 4,26-34)

Theo lịch sử hình thành, Hội Thánh lúc khởi đầu chỉ là một nhóm nhỏ 12 người. Các ngài rao giảng hạt giống Lời của Đức Kitô cho những người chưa nhận biết Người. Rồi dần dần, Hội Thánh không ngừng phát triển và lớn mạnh như ngày nay.

Trong Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu kể hai dụ ngôn về hạt giống để diễn tả Nước Thiên Chúa. Nước Thiên Chúa cũng được thết lập giống như tiến trình gieo gặt: từ hạt giống, nảy mầm thành cây, trổ bông kết hạt, rồi đến mùa gặt. Đức Giêsu cũng gieo hạt giống Nước Trời trong tâm hồn con người, cùng với ơn Chúa, Nước ấy phát triển và lan rộng khắp thế giới, cho đến mùa gặt mai sau là ngày tận thế.

Nước Thiên Chúa phát triển và mở rộng theo cách rất đơn giản nhưng cũng rất kỳ diệu. Quy luật sinh trưởng Thiên Chúa đặt để nơi hạt giống là quà tặng, là ân ban. Hạt giống Lời Chúa còn mang trong mình một ân ban lớn hơn thế gấp ngàn lần. Những tâm hồn đón nhận hạt giống Lời sẽ cưu mang Nước Trời trong mình. Nước ấy, nhờ ơn Chúa, sẽ không ngừng lớn mạnh và vươn ra rộng khắp, và dân dân lũ lượt đưa nhau tới, nước nước dập dìu kéo nhau đi (Is 2,2-3). Cho đến một ngày nước ấy lan khắp cõi trần, vị Vua Tối Cao sẽ ngự đến xét xử. Người sẽ mở rộng vòng tay đón chào con dân của Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con biết tin tưởng phó thác vào lòng thương xót Chúa. Mặc dù con chỉ làm những việc nhỏ bé tầm thường, nhưng con tin rằng những việc nhỏ bé đó cũng góp phần làm cho Nước Chúa lan rộng khắp thế giới, như lời thánh Phaolô nói: “Tôi trồng, anh Apôlô tưới, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên”. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…