Chúa Nhật XII Thường Niên: Hãy vững tâm

Thái Hà (23.06.2024) – Hôm ấy, khi chiều đến, Đức Giê-su nói với các môn đệ: “Chúng ta sang bờ bên kia đi! ” Bỏ đám đông ở lại, các ông chở Người đi, vì Người đang ở sẵn trên thuyền; có những thuyền khác cùng theo Người. Và một trận cuồng phong nổi lên, sóng ập vào thuyền, đến nỗi thuyền đầy nước. Trong khi đó, Đức Giê-su đang ở đàng lái, dựa đầu vào chiếc gối mà ngủ. Các môn đệ đánh thức Người dậy và nói: “Thầy ơi, chúng ta chết đến nơi rồi, Thầy chẳng lo gì sao? ” Người thức dậy, ngăm đe gió, và truyền cho biển: “Im đi! Câm đi! ” Gió liền tắt, và biển lặng như tờ. Rồi Người bảo các ông: “Sao nhát thế? Làm sao mà anh em vẫn chưa có lòng tin? ” Các ông hoảng sợ và nói với nhau: “Vậy người này là ai, mà cả đến gió và biển cũng tuân lệnh? “ (Mc 4,35-41)

Vào năm 1978, một vị thủ lãnh đã bước lên ngai tòa thánh Phêrô. Đó là Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Vào lúc khởi đầu triều đại giáo hoàng, ngài đã nói với nhân loại: “Đừng sợ!”. Có lẽ, chính tinh thần ấy đã làm nên một Gioan Phaolô II vĩ đại.

Sợ hãi là một cảm xúc tự nhiên của con người khi đứng trước những “giông bão” của cuộc đời. Xã hội càng văn minh lại càng tạo cho người ta nhiều nỗi sợ mới. Sợ hãi làm ta mất đi tự do, bình an, niềm vui, hạnh phúc… Trong thân phận là một con người, Đức Giêsu cũng từng có kinh nghiệm về sự sợ hãi khi phải đối diện với cuộc khổ nạn đau thương và cái chết cận kề. Vì vậy, Người luôn thấu hiểu và cảm thông với chúng ta. Người không đến thế gian để xóa bỏ sự sợ hãi một cách hoàn toàn nhưng Người hiện diện và đồng hành để tiếp thêm sức mạnh giúp chúng ta chiến thắng mọi nỗi sợ hãi. Người củng cố lòng tin còn yếu kém của ta và dẫn đưa thuyền đời cập bến bình an.

Bạn và tôi ngày hôm nay đang có những nỗi sợ nào? Chúa có đủ làm chúng ta an tâm không? Đó là những câu hỏi khiến mỗi người chúng ta phải chất vấn chính mình, để từ đó, chúng ta có một niềm cậy trông nơi Chúa là Đấng chúng ta hằng tin tưởng.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, giữa những xao động của nhân thế nổi trôi, giữa những đau khổ bất công tràn ngập thế giới, chúng con không khỏi sợ hãi khi ý thức phận người mỏng giòn của mình. Xin cho chúng con khám phá ra Chúa vẫn đang hiện diện và ở bên chúng, để chúng con an tâm tiến về phía trước trong cuộc lữ hành Đức Tin này. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…