Chúa Nhật XIII Thường Niên: Từ bỏ mà theo Thầy

Thái Hà (02.07.2023) – Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các tông đồ rằng: “Kẻ nào yêu mến cha mẹ hơn Thầy, thì chẳng xứng đáng với Thầy, và kẻ nào yêu mến con trai, con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy. Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó.

“Kẻ nào đón tiếp các con là đón tiếp Thầy; và kẻ nào đón tiếp Thầy, là đón tiếp Đấng đã sai Thầy. Kẻ nào đón tiếp một tiên tri với danh nghĩa là tiên tri, thì sẽ lãnh phần thưởng của tiên tri; và kẻ nào đón tiếp người công chính với danh nghĩa người công chính, thì sẽ lãnh phần thưởng của người công chính. Kẻ nào cho một trong những người bé mọn này uống chỉ một bát nước lã mà thôi với danh nghĩa là môn đệ, thì quả thật, Thầy nói với các con, người ấy không mất phần thưởng đâu”. (Mt 10,37-42)

Thánh Phanxicô Assisi xuất thân từ một gia đình giàu có. Phanxicô lúc đó thích thời thượng và tiêu xài hoang phí. Thế nhưng về sau, thánh nhân đã từ bỏ tất cả để đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa trong lòng mình. Ngài thành lập Dòng Anh Em Hèn Mọn. Cùng với anh em của mình, Ngài rao giảng Tin Mừng bằng đời sống thánh thiện và khó nghèo.

Trong trích đoạn Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu mời gọi mỗi người chúng ta hãy tập sống từ bỏ, vác thập giá của chính mình mà theo Chúa. Lời mời gọi ấy có phải là “quá sức” đối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hiện tại, khi xã hội hôm nay luôn đề cao và chạy theo chủ nghĩa vật chất? Nhiều người để lòng mình dính bén đến tiền bạc, địa vị, chức vụ… mà quân đi việc làm quan trọng hơn cả đó chính là để cho Lời Chúa được bén rễ, được phát triển và trổ sinh bông hạt trong tâm hồn.

Phàm ở đời, ai cũng muốn có một cuộc sống an bình thư thái. Như trên thực tế, mỗi người chúng ta đều có một thánh giá. Đó là những bất ưng trong cuộc sống, là những đau khổ, thất vọng, bệnh tật hay những tổn thương,… nhưng Chúa mời gọi chúng ta hãy vác thánh giá mà theo Người. Đó không phải là một việc làm đơn độc. Chính Đức Giêsu cũng đã mang thánh giá và dang cánh tay bị đâm thâu giữa trời cao để chuộc tội cho mỗi người chúng ta.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, ước gì chúng con biết từ bỏ những thứ làm chúng con xa rời Ngài. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…