Chúa Nhật XIV Thường Niên: Người bé mọn

Thái Hà (09.07.2023) – Lúc ấy, Ðức Giêsu cất tiếng nói: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mạc khải cho những người bé mọn. Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha. Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết rõ người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không ai biết rõ Chúa Cha, trừ người Con và kẻ mà người Con muốn mạc khải cho. Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng”. (Mt 11,25-30)

Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu là bông hoa nhỏ của Thiên Chúa. Ngài đã nên thánh bằng đời sống khiêm nhường và đơn sơ. Thánh nữ thường thổ lộ và cầu nguyện với Chúa rằng: “Con là một linh hồn rất bé mọn, chỉ có thể dâng những điều bé mọn cho Chúa.”

Tin Mừng hôm nay trao vào tay chúng ta chìa khóa để mở kho tàng Nước Trời. Đó chính là một tinh thần đơn sơ, bé mọn, một tấm lòng biết lắng nghe. Một tấm lòng khiêm nhường được ví như là nữ hoàng của các nhân đức, bởi vì lòng khiêm nhường hướng trái tim chúng ta về phía chân lý và ân sủng.

Đối lại, kiêu ngạo là gốc rễ của mọi thứ xấu xa và cũng là nguyên nhân thúc đẩy chúng ta phạm tội. Nó làm suy yếu trái tim của chúng ta, khiến chúng ta trở nên lạnh lùng và thờ ơ trước chân lý và mặc khải của Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta đừng để mình ra kiêu ngạo những hay nuôi dưỡng tâm tình khiêm nhường, dám phó thác đời mình cho sự quan phòng của Thiên Chúa. Tâm tình khiêm nhường còn thể hiện ở những việc bé mọn. Không phải chỉ có việc lớn mới làm đẹp lòng Thiên Chúa, mà đến cả những việc bé mọn nếu được chúng ta thực hiện bằng một tình yêu lớn thì cũng vẫn sẽ làm đẹp lòng Người. Xin cho chúng ta luôn giữ được sự khiêm nhường và bé mọn ấy.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin soi sáng hành động của chúng con để chúng con thực thi những gì Ngài truyền dạy trong khiêm nhường. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…