Chúa Nhật XIX Thường Niên: Hãy sẵn sàng

Thái Hà (11.08.2019) –  “Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.
“Hãy bán tài sản của mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá. Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em ở đó.

(ảnh internet)

 “Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến”. (Lc 12,32-48)

Một hôm, vào giờ thể thao, Đaminh Saviô đang với bạn ngoài sân. Cha Boscô gọi cậu đến và hỏi: “Giả như 15 phút nữa Chúa gọi con về với Chúa, thì con làm gì?” _ “Con vẫn tiếp tục chơi!” _ “Con không đi xưng tội hay cầu nguyện để dọn mình chết sao?”_ “Dọn mình chết không gì tốt bằng làm điều đẹp lòng Chúa nhất. Vả lại, lúc nào tâm hồn con cũng sẵn sàng trở về với Chúa!”

Thiên Chúa như một ông chủ đã sắm sẵn cho chúng ta, nhưng tôi tớ Người, một gia sản rất lớn mua bằng giá Máu cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô: “Cha các con đã vui lòng ban Nước Trời cho các con”. Chúng ta sẽ hưởng gia tài đó hay sẽ bị mất: “Điều đó sẽ được định đoạt dứt khoát vào giờ chúng ta chết.

Tuy vậy, sự định đoạt này sẽ hoàn toàn lệ thuộc vào cuộc sống tốt lành hay xấu xa của chúng ta. Đức Giêsu, khi mang lấy thân phận con người, đã không chối bỏ thân xác phải chết này. Hơn hết, Người đã dùng thân xác con người và mời gọi những ai bước theo Người biết dùng thân xác này mà lo làm việc lành phúc đức, lo sắm cho mình những kho tàng trên trời, lo thắt lưng, biết hy sinh chịu khó tuân giữ luật Chúa. Con người với cả tâm hồn lẫn xác mới nên hoàn thiện, hãy dùng thân xác này mà mưu cầu lợi ích cho linh hồn. Trong niềm tin vào Thiên Chúa là Cha và ông chủ tốt lành, hằng luôn mời gọi chúng ta đến với Người, các Kitô hữu mau mắn lên đường tiến về nơi Thiên Chúa định sẵn cho dân của Người.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin cho con luôn biết sẵn sàng đón Chúa bằng những hy sinh, bằng đời sống thánh thiện, để khi Chúa đến, con cầm đèn sáng ra nghênh đón và thân thưa với Ngài: lạy Chúa, Ngài gọi con. Amen.

  Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.