Chúa Nhật XIX Thường Niên: Hãy tỉnh thức

Thái Hà (07.08.2022) – Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.” (Lc 12,35-40)

Lời Chúa hôm nay mời gọi “anh em hãy tỉnh thức”. Vậy tỉnh thức bằng cách nào và tỉnh thức để làm gì? Tỉnh thức ở đây không có nghĩa là không ngủ về mặt thể lý, nhưng là sự tỉnh thức bên trong tâm hồn mỗi người, vì chúng ta không biết Chúa đến lúc nào và ở đâu. Nhưng chắc chắn Chúa sẽ đến và đến cách bất ngờ mà không ai biết được.

Tỉnh thức thể hiện cách cụ thể qua việc chu toàn các việc bổn phận của mình bằng lòng yêu mến Chúa, chính những việc ấy giúp chúng ta sẵn sàng chờ đón Chúa đến bất cứ lúc nào.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con biết tỉnh thức, để nhờ đó chúng con biết phải sống như thế nào cho đúng với những gì mà Chúa mong muốn nơi con cái mình, và để chúng con cố gắng mỗi ngày một hơn khi chu toàn việc bổn phận thường ngày cách trọn hảo do lòng yêu mến Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Lời Chúa là cuộc sống.