Chúa Nhật XIX Thường Niên: Vững vàng tin tưởng

Thái Hà (08.08.2020) – … Canh tư đêm tối, Người đi trên mặt biển mà đến với các ông. Thấy Người đi trên mặt biển, các ông hoảng hồn mà nói rằng: “Ma kìa!”, và các ông sợ hãi kêu la lớn tiếng. Lập tức, Chúa Giêsu nói với các ông rằng: “Hãy yên tâm. Thầy đây, đừng sợ!” Phêrô thưa lại rằng: “Lạy Thầy, nếu quả là Thầy, thì xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến cùng Thầy”. Chúa phán: “Hãy đến!” Phêrô xuống khỏi thuyền, bước đi trên mặt nước mà đến cùng Chúa Giêsu. Khi thấy gió mạnh, ông sợ hãi và sắp chìm xuống nên la lên rằng: “Lạy Thầy, xin cứu con!” Lập tức, Chúa Giêsu giơ tay nắm lấy ông mà nói: “Người hèn tin, tại sao mà nghi ngờ?” Khi cả hai đã lên thuyền thì gió liền yên lặng. Những người ở trong thuyền đến lạy Người mà rằng: “Thật, Thầy là Con Thiên Chúa”. (Mt 14,22-33)

Một chàng thanh niên bị ngã ngựa và rơi xuống vực. Trong lúc rơi xuống, chàng bám vào được một cành cây và bị treo lơ lửng. Chàng thanh niên hét to để kêu cứu. Bỗng có tiếng người đáp trả: “hãy buông tay ra, và cậu sẽ sống”. Chàng thanh niên không chịu buông, mãi cho đến khi không thể bám vào cành cây được nữa thì chàng mới phát hiện mình chỉ cách mặt đất khoảng một cách tay.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh Matthêu thuật lại việc Đức Giêsu đi trên mặt biển đến với các môn đệ, trong khi sóng gió đang dồn dập vào thuyền của các ông. Đức Giêsu đa cho ông Phêrô đi trên mặt nước và đến với mình, nhưng đang bước đi thì ông bị chìm xuống nước vì ông đã không đủ tin tưởng vào quyền năng của Thầy mình, cho dẫu Đức Giêsu đã truyền cho ông đi trên mặt nước mà đến với Người. Giống như chàng thanh niên bị treo lơ lửng trên cành cây, anh ta đã không đủ tin tưởng mà buông tay mình ra để được tiếp đất an toàn.

Trong cuộc sống, nhiều lúc chúng ta có thể bị “chìm xuống nước”. Chúng ta gặp khó khăn, và cho rằng, Chúa không thể giúp chúng ta vượt qua được. Mỗi lần chúng ta hoài nghi hay thiếu lòng tin vào sự quan phòng của Thiên Chúa, là mỗi lần chúng ta đang bị “chìm xuống” như ông Phêrô. Vì vậy, khi đối diện với những giông tố cuộc đời, chúng ta cần vững vàng tin tưởng tuyệt đối vào quyền năng của Thiên Chúa. Khi vững tin vào Chúa, chúng ta sẽ đứng vững trước những khó khăn của cuộc sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cuộc sống của chúng con đầy những khó khăn, xin giúp chúng con luôn biết tin tưởng, phó thác vào Chúa. Amen.

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,
Chấm nối chấm…