Chúa Nhật XVI Thường Niên: Làm việc theo ý Chúa

Thái Hà (21.07.2019) – Khi ấy, Đức Giêsu vào làng kia. Có một người phụ nữ tên là Mácta đón Người vào nhà. Cô có người em gái tên là Maria. Cô này cứ ngồi bên chân Chúa mà nghe lời Người dạy. Còn cô Mácta thì tất bật lo việc phục vụ. Cô tiến lại mà nói: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Chúa đáp: “Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”. (Mt 10,38-42)

Mácta! Mácta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Ảnh internet)

Trong cuốn Năm Chiếc Bánh và Hai Con Cá, Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã viết rằng:  Trong thời gian bị giam cầm, ngài quẫn trí hoang mang vì công việc tông đồ ngài đang thực hiện bị đình trệm thì có tiếng Chúa nói lên từ đáy lòng và chỉ cho Ngài biết rằng: Chọn thánh ý Chúa, chứ không phải công việc của Chúa.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, ta thấy cô Mácta muốn phục vụ Chúa thật nồng hậu bằng cách sửa soạn nhà cửa thật đẹp, chuẩn bị các bữa ăn thật ngon. Đó là những công việc tốt và đáng trân trọng, nhưng lại chưa đáp ứng trọng vẹn ý Chúa. Vì, Chúa muốn trước hết hãy tìm ý Chúa bằng cách lắng nghe lời Người. Chúa đã khen cô Maria biết chọn phần tốt nhất.

Chọn phần tốt nhất không phải chọn làm nhiều, nhưng là biết lắng nghe, hiểu, và làm theo ý Chúa.

Tư tưởng của Đức Hồng y thật phù hợp với bài học mà Chúa muốn dạy cho Mácta, Maria và tất cả chúng ta ngày nay. Nếu chúng ta cứ chăm chăm làm việc của Chúa thì quả thật, với sức người có hạn, chúng ta thật khó chu toàn giống như cô Mácta vậy. Rồi khi công việc gặp khó khăn, chúng ta bắt đầu quay sang tị nạnh và chỉ trích, làm mất đi ý nghĩa của việc phục vụ. Đây là một thực tế không hiếm gặp trong công việc phục vụ các hội đoàn và giáo xứ.

Như vậy, trong các việc phục vụ, trước hét chúng ta phải tìm hiểu ý Chúa, và sau đó, hãy làm việc vì Chúa chứ không làm vì bất kỳ một tư lợi nào.

Thêm nữa, mẫu gương của cô Maria cũng gợi lên bài học về cách thức giải quyết những vấn đề trong đời sống thường ngày. Chúng ta hãy tự vấn lòng mình xem: Trong những lúc khó khăn, chúng ta có tìm ý Chúa để nhờ đó có thể vượt qua khó khăn, hay là tự mình đi tìm cách giải quyết theo cách của con người? Khi giáo dục con cái, chúng ta cậy dựa vào Chúa hay tự dựa vào sức mình?…

Cầu nguyện: Lạy Chúa, chúng con chỉ là tôi tớ hèn mọn và yếu đuối. Xin Chúa giúp chúng con luôn ý thức rằng trước khi bắt đầu mọi công việc: Chúa muốn chúng con làm gì và làm như thế nào? Amen.

 .

Suy niệm Tin Mừng hằng ngày,

Chấm nối chấm…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.